Giá vàng trong nước tăng trở lại
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,23 triệu đồng/lượng - bán ra 36,42 triệu đồng/lượng (tăng 70.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra),
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,28 triệu đồng/lượng - bán ra 36,36 triệu đồng/lượng (tăng 80.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,28 triệu đồng/lượng - bán ra 36,36 triệu đồng/lượng (tăng 80.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,29 triệu đồng/lượng - bán ra 36,35 triệu đồng/lượng (tăng 70.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h30 giao dịch ở mức 1.282,8 USD/ounce (tăng 9,1 USD/ounce so với trưa hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã tăng 11,1 USD/ounce ở mức 1.285,2 USD.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,5% (19,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 800 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Thị trường chứng khoán thế giới giảm trong phiên giao dịch và chỉ số chứng khoán Mỹ thì giảm mạnh. Căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ đồng USD. Tuy nhiên, sự bất ổn trên thị trường tài chính lại hỗ trợ giá vàng.
Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh xuống thấp nhất 4 tháng sau khi tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) lại rơi vào thế bế tắc. Thủ tướng Anh Theresa May rơi vào tình trạng bất lợi sau khi trình bày thỏa thuận Brexit mới trước hạ viện.
Hiện giá dầu giảm mạnh, mất khoảng 5 USD/thùng trong 2 ngày qua cũng đã thúc đẩy các kim loại trú ẩn an toàn, mặc dù giá dầu thấp hơn thường được coi là một xu hướng giảm giá với thị trường kim loại quý.
Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ có lúc đã đạt mức cao 2 năm trong phiên giao dịch hôm thứ Năm và sau đó đã giảm một chút.
Các thương nhân và nhà đầu tư cũng đang chú ý đến cuộc bầu cử quốc hội ở Mỹ và Hà Lan diễn ra vào thứ Năm. Giới đầu tư cũng đang chú ý tới lập trường mạnh mẽ hơn của Mỹ đối với Iran trong những tuần gần đây. Diễn biến này có thể sẽ nhanh chóng đẩy căng thẳng lên cao.
Về mặt kỹ thuật, dù giá vàng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa gần mức cao nhất trong phiên đêm qua theo giờ Việt Nam song xu hướng giảm giá vẫn đang chiếm ưu thế.
Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 5 là 1.267,3 USD/ounce.
Ngược lại, nếu đột phá và chuyển hướng tăng, giá kim loại quý có thể vượt qua mức kháng cự 1.290 USD/ounce.
Giá vàng thế giới quay đầu tăng khá mạnh trở lại bất chấp đồng USD tiếp tục lên giá. Căng thẳng Mỹ-Trung được dự báo kéo dài và còn mở rộng. Các thị trường tài chính chao đảo.
Trong phiên giao dịch 23/5/2019, hầu hết các thị trường chứng khoán đều giảm điểm. chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 1,35%. Hang Seng của Hong Kong giảm gần 1,6%. Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,62%...
Xung đột Mỹ và Trung Quốc đang giúp đẩy đồng USD tăng cao. Trong khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy Fed vẫn duy trì thái độ thận trọng đối với chính sách tiền tệ và chính sách này có thể vẫn được duy trì "trong một thời gian tới".
Trong biên bản của Fed, cơ quan này cho rằng, sức ép lạm phát vẫn yếu và vẫn kiên nhẫn trước khi có động thái tiếp theo trong vấn đề lãi suất. Các quan chức Fed vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm nay, ở mức 3,2%.
Mặc dù vậy, phiên họp của Fed diễn ra trong bối cảnh khi đó có nhiều hy vọng về một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong khi hiện nay, cuộc chiến Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng và được dự báo kéo dài.
Nguồn: VITIC tổng hợp
 

Nguồn: Vinanet