Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 38,90 triệu đồng/lượng (tăng 50 .000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 39,17 triệu đồng/lượng (không đổi).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 38,90 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng) - bán ra 39,40 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 38,90 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đ/lượng) - bán ra 39,30 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 38,88 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng) - bán ra 39,25 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới vẫn đứng ở mức cao
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h30 giao dịch ở mức 1.418,6 USD/ounce (giảm 9,6 USD/ounce so với trưa hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 8 đã tăng 12 USD/ounce ở mức 1.419,9 USD.
Giá vàng hôm nay cao hơn 8,9% (115,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 39,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 100 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Số liệu báo cáo việc làm của Hoa Kỳ ADP tháng 6 với 102.000 việc làm, thấp hơn khoảng 40.000 việc làm so với kỳ vọng của thị trường với mức tăng khoảng 160.000 việc làm, báo cáo này đã giúp đẩy vàng trở lại gần mức cao; tuy nhiên, các nhà đầu tư đang mong chờ báo cáo việc làm quan trọng hơn vào tháng 6 của Hoa Kỳ từ Bộ Lao động vào thứ Sáu tới.
Vàng còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng từ các ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo những tín hiệu từ thị trường, nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm ngay trong tháng 7.
Một thông tin mới nhất trên AP cho biết, ông Trump vừa bổ nhiệm Christopher Waller, Judy Shelton vào Hội đồng Thống đốc Fed. Shelton là cố vấn kinh tế cho tổng thống trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và là người luôn chỉ trích Fed và ủng hộ việc cắt giảm lãi suất giống như quan điểm của ông Trump.
Thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu đã có phiên tăng, giảm đan xen, trong khi các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ tăng vào đầu phiên giao dịch. Thị trường chứng khoán châu Âu và thị trường kim loại đã rất phấn khích trước thông tin bà Christ Lagarde được đề cử làm chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Đức giảm xuống mức thấp kỷ lục vào thứ Tư, ở mức -0,394%.
Hiện giá dầu thô Nymex tăng nhẹ và giao dịch quanh mức 56,75 USD/thùng và chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ.
Giá kim loại quý đang ghi nhận trạng thái tốt và có thể sẽ hậu thuẫn cho một đợt tăng giá sắp tới. Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá đang chiếm ưu thế. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của kim loại quý là tạo ra sự đóng cửa trong tương lai vào tháng 8 trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 6 là 1.442,90 USD/ounce.
Giá vàng thế giới chao đảo do nhu cầu mua vàng vẫn ở mức cao nhưng đồng USD tăng lên trong bối cảnh giới đầu tư thận trọng trước khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại.
Sở dĩ giới đầu tư lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ-Trung là bởi trên thực thỏa thuận hòa hoãn hồi cuối tháng trước tại Nhật Bản mới chỉ là một sự đình chiến, chưa tăng thêm áp lực lên lẫn nhau, trong khi chưa có gì đảm bảo cho một thỏa thuận cụ thể khi mà mẫu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc là sâu rộng và trên nhiều mặt.
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các cuộc đàm phán thương mại đang đi đúng hướng nhưng sẽ cần phải mất nhiều thời gian để thực hiện các thỏa thuận.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Trong vài tháng gần đây, ông Trump liên tục chỉ trích chủ tịch Fed Jerome Powell và cho rằng Fed đã không giúp gì ông trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Nguồn: VITIC tổng hợp