Số liệu khác cho thấy sự gia tăng bất ngờ trong đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tuần trước một phần do xử lý tồn động từ Puerto Rico. Báo cáo này phù hợp với nền kinh tế tăng trưởng ổn định và tình trạng thị trường lao động tốt hơn, điều này khiến Cục dự trữ liên bang Fed có thể tăng lãi suất trong tháng tới.
Fed cho biết sản xuất công nghiệp tăng tốc 0,9% trong tháng 10 với sản lượng tại các nhà máy tăng 1,3%, do các hoạt động trở lại bình thưởng sau khi gián đoạn bởi báo Harvey và Irma, đã đổ bộ vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9.
Sự gia tăng sản xuất công nghiệp là mạnh nhất kể từ tháng 4 và sau khi tăng 0,4% trong tháng 9. Sản xuất cũng được hỗ trợ bởi sản lượng tăng 2,0% tại các nhà máy tiện ích.
Nhưng cơn bão Nate tấn công vào bờ biển vùng Vịnh đầu tháng 10 dẫn tới việc khoan và khai thác dầu mỏ, khí đốt sụt giảm, điều này dẫn tới sản lượng khai thác giảm 1,3% trong tháng trước. Fed cho biết ngoại trừ ảnh hưởng của cơn bão này, sản lượng công nghiệp tăng 0,3% trong tháng 10, với sản lượng nhà máy tăng 0,2%.
Sản xuất chiếm khoảng 12% hoạt động kinh tế của Mỹ, được hỗ trợ bởi đồng đô la đang suy yếu, nền kinh tế toàn cầu và tích lũy tồn kho của doanh nghiệp mạnh.
Với sự tăng vọt trong sản lượng tháng trước, công suất chế tạo tăng 0,9 điểm phần trăm thành 76,4%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2008.
Triển vọng đối với sản xuất là lạc quan, với một thước đo hoạt động sản xuất gần mức cao 13,5 năm.
Mặc dù một báo cáo khác của Fed Philadelphia cho thấy chỉ số hoạt động sản xuất ở khu vực giữa Atlantic giảm xuống 22,7 trong tháng này từ 27,9 trong tháng 10, các nhà sản xuất đã báo cáo nhu cầu mạnh, đơn hàng tồn đọng tăng và tồn kho giảm.
Tuy nhiên các nhà máy báo cáo thuê nhân công chậm lại cũng như tuần làm việc trung bình ngắn hơn trong tháng này.
Đồng đô la thay đổi ít so với rổ tiền tệ, trong khi giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới cho biết doanh số tại các của hàng Mỹ mở ít nhất một năm tăng 2,7% trong quý 3, không tính biến động giá nhiên liệu.
Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động cho biết tuyên bố ban đầu về xin trợ cấp thất nghiệp tăng 10.000 thành 249.000 người trong tuần kết tức vào 11/11. Đây là tuần thứ hai liên tiếp tăng và một phần phản ánh việc xử lý các đơn tồn đọng tại Puerto Rico do cơ sở hạ tầng thiệt hại bởi bão Irma và Maria.
Tuần trước đánh dấu tuần thứ 141 liên tiếp số đơn trợ cấp thất nghiệp vẫn dưới ngưỡng 300.000, liên quan tới một thị trường lao động mạnh mẽ. Đây là chuỗi dài nhất kể từ năm 1970 khi thị trường lao động là nhỏ hơn.
Thị trường lao động gần như đầy đủ việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,1%, thấp nhất trong 17 năm. Tuy nhiên, số lượng người nhận trợ cấp sau tuần đầu tiên viện trợ đã giảm 44.000 xuống 1,86 triệu người trong tuần kết thúc vào 4/11, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1973.
Tình trạng thị trường lao động tốt hơn và những dấu hiệu lạm phát tăng ổn định, rất có thể rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng tới. Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng chi phí vay mượn hai lần trong năm nay và dự báo tăng 3 lần trong năm 2018.
Một báo cáo khác từ Bộ Lao động cho thấy giá nhập khẩu tăng 0,2% trong tháng trước trong bối cảnh chi phí nhập khẩu dầu mỏ và tư liệu sản xuất tăng. Giá nhập khẩu tăng 0,8% trong tháng 9.
Nguồn: VITIC/Reuters