Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ lớn khác dẫn đầu là Nga tháng trước đã đồng ý gia hạn thỏa thuận này để hạn chế sản lượng đến hết năm 2018 với khả năng xem xét lại vào tháng 6/2018.
Fedorov cho biết “về tổng thể ... thỏa thuận này của OPEC rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi, tất cả những điều đó tôi không loại trừ thỏa thuận có thể được gia hạn”
Chiến lược mới đã thông báo tại khu nghỉ dưỡng Biển Bắc của thành phố Shochi, không xa nơi Rosneft bắt đầu khoan giếng thăm dò ngoài thơi đầu tiên của họ, dự kiến rằng Rosneft sẽ tập trung vào việc tạo ra giá trị từ các tài sản hiện nay của họ.
Theo quan chức của công ty này, chiến lược mới sẽ bổ sung khoảng 420 tỷ rúp cho dòng tiền mặt tự do, gồm 180 tỷ từ phân khúc khai thác thăm dò. Kế hoạch tài chính mới dựa trên giá dầu thô trung bình 47 USD/thùng.
Fedorov cho biết sản lượng nhiên liệu lỏng, nghĩa là dầu thô và khí ngưng tụ, đạt tới 250 triệu tấn vào năm 2022.
Rosneft, trong đó BP chiếm 19,75% cổ phần, đã tích cực tích lũy tài sản trong nước và nước ngoài.
Năm ngoái họ đã mua Bashneft, nhà sản xuất dầu mỏ Nga với 330 tỷ rúp (5,6 tỷ USD), trong khi đầu năm nay công ty này cùng các đối tác đã mua nhà máy lọc dầu Ấn Độ Essar Oil với giá 12,9 tỷ USD.
Igor Sechin, Giám đốc điều hành và là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết công ty này đã bắt đầu khoan thăm dò tại một mỏ ở Biển Bắc.
Rosneft có kế hoạch tham gia phát triển chung mỏ Val Shatskobo với công ty Eni của Italy.
Fedorov cũng cho biết tổng đầu tư của công ty này ở mức 950 tỷ rúp (16,2 tỷ USD) trong năm 2018 và tăng tiếp lên hơn 1 nghìn tỷ rúp vào năm 2019, không tính tới cổ phần của Rosneft trong liên doanh của họ.
Nguồn: VITIC/Reuters