Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 73,89 USD/thùng, tăng 3 US cent so với đóng cửa phiên trước, nhưng thấp hơn 1,6 USD/thùng so với 75,47 USD/thùng mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ổn định tại 67,70 USD/thùng, nhưng cũng rời khỏi mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 tại 69,56 USD/thùng đạt được hồi đầu tháng 4.
Bất chấp giá giảm trong ngày hôm nay, cũng do việc chốt lời sau khi lên mức cao trong ngày thứ Ba, nhiều nhà phân tích cho biết giai đoạn dư cung bắt đầu trong năm 2014 hiện nay đã kết thúc do gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh. Điều đó bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC bắt dầu từ năm 2017 nhằm hỗ trợ thị trường, nhưng cũng do nguy cơ chính trị tại Trung Đông, Venezuela và châu Phi.
Vì thị trường hạn hẹp dầu Brent hiện nay trên 70 USD/thùng đến hết năm 2018 và giá trên 60 USD/thùng đến năm 2020.
Lukman Otunuga, nhà phân tích tại công ty môi giới kỳ hạn FXTM cho biết “tâm lý thị trường trở lại ngày càng tăng đối với hàng hóa này”. Mặc dù vậy Otunuga cho biết “sự bền vững của việc tăng giá là một mối quan tâm” khi nó được thúc đẩy phần lớn bởi nguy cơ chính trị tại Trung Đông. “Với sản lượng dầu đá phiến của Mỹ ngày càng tăng vẫn là một chủ đề quan trọng tiếp tục gây áp lực lên giá dầu, rất thú vị khi thấy dầu tăng lên bao nhiêu trước khi bước vào giai đoạn xuống giá”.
Hiện nay với hầu hết các nhà sản xuất Mỹ có lợi nhuận ở mức giá dưới 40 USD/thùng và đường đồ thị kỳ hạn cao hơn đáng kể so với những năm tới, các nhà khoan dầu Mỹ sẽ có thể tiếp tục tăng sản lượng khi họ có thể phòng hộ lợi nhuận của bản thân trong tương lai gần.
Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng vọt hơn 1/4 kể từ giữa năm 2016 lên hơn 10,54 triệu thùng/ngày, vượt sản lượng của Saudi Arabia, chỉ thấp hơn Nga đang sản xuất gần 11 triệu thùng/ngày.
Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng trong tuần tính tới 20/4 lên 429,1 triệu thùng, theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ.
Số liệu sản lượng dầu thô và dự trữ nhiên liệu hàng tuần của Mỹ sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào cuối ngày hôm nay.
Phillip Futures trụ sở ở Singapore cho biết các thị trường cực kỳ nhạy cảm với số liệu dầu khí hàng tuần của Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters