Dầu Brent chuẩn toàn cầu tăng 14 US cent hay 0,2% lên 77,25 USD/thùng. Trong ngày thứ sáu (6/7) hợp đồng này giảm 28 US cent chốt phiên tại 77,11 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 8 US cent hay 0,1% lên 73,88 USD/thùng sau khi giảm nhẹ trong đầu giờ giao dịch. Trong phiên trước giá đã tăng 86 US cent hay 1,2% chốt phiên tại 73,8 USD/thùng.
Giá dầu có thể bị áp lực giảm bởi xung đột thương mại do các nhà đầu tư lo ngại về tác động của thuế quan và thuế quan phản đối tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Ngân hàng ANZ cho biết “tuy nhiên gián đoạn nguồn cung tại Libya và Canada có thể gây áp lực giá tăng trong ngắn hạn”.
Mỹ và Trung Quốc đã khơi mào lần đầu tiên trong những gì có thể trở thành một cuộc chiến thương mại kéo dài trong ngày 6/7, áp thuế với hàng hóa trị giá 34 tỷ USD và không có dấu hiệu sẵn sàng bắt đầu đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận tạm ngừng.
Sự gián đoạn nguồn cung cũng hỗ trợ một phần, với tính trạng thiếu hụt tại cơ sở cát dầu chủ chốt ở Canada đã làm giảm nguồn cung khu vực. Việc dừng sản xuất tại cơ sở Syncrude công suất 360.000 thùng/ngày ở Canada đã góp phần giảm mạnh mức trừ lùi của dầu thô Mỹ so với dầu thô Brent trong tháng qua.
Các nhà sản xuất đang tiếp tục tăng thêm giàn khoan ở mức kỷ lục. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu Mỹ đã tăng 5 giàn trong tuần tính tới ngày 6/7. Đưa tổng số giàn khoan dầu lên 863 giàn tăng 100 giàn so với năm ngoái.
Nguồn: VITIC/Reuters