(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ ổn định trên 95 USD/thùng trong sáng thứ năm, bám theo mức tăng từ phiên trước sau khi tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ yếu hơn ước tính làm giảm đi lo lắng Fed sẽ sớm hạn chế kích thích kinh tế.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 8 đã giảm 10 cent xuống mức 95,40 USD/thùng sau khi tăng khiêm tốn trong phiên trước.

-         Dầu Brent tăng 6 cent lên mức 101,72 USD/thùng

-         Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ tăng 1,8% trong quý I. Nền kinh tế hàng đầu thế giới này trước đó đã dự đoán tăng trưởng ở mức 2,4%

-         Việc điều chỉnh giảm này đã làm giảm lo ngại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ sớm hành động để giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng, mà đã giúp thúc đẩy dầu tư vào các hàng hóa trong những năm gần đây. Tuần trước, chủ tịch Fed Ben Bernanke cho biết ngân hàng này có thể giảm tốc độ mua trái phiếu vào cuối năm nay.

-         Trong tuần trước tồn trữ xăng của Hoa Kỳ tăng mạnh có thể giữ giá dầu trong tầm kiểm soát. Tồn trữ xăng tăng 3,65 triệu thùng, hơn gấp 3 lần dự đoán của thị trường, kéo giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ xuống mức thấp 93,68 USD/thùng vào hôm qua.

-         Theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng nhẹ 18.000 thùng lên mức 394 triệu thùng.

-         Công ty Enbridge Inc, nhà điều hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Canada, đã mở của trở lại đường ống dẫn dầu Waupisoo công suất 600.000 thùng/ngày sau khi đóng cửa hôm thứ bảy bởi một vụ tràn dầu gần đó.

Tin tức thị trường

-         Cổ phiếu châu Á tiếp tục tăng do dự đoán Fed sẽ không vội vàng kết thúc chương trình kích thích kinh tế, trong khi đồng euro cầm cự sau khi tụt giá.

Reuters