(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giảm dưới 97 USD/thùng trong sáng thứ sáu, bị ảnh hưởng bởi một đồng đô la mạnh hơn, tuy nhiên theo xu hướng tăng trong tuần này.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 8 giảm 44 cent xuống 96,61 USD/thùng. Trong tuần hợp đồng này vẫn tăng khoảng 3%, tăng lần thứ ba trong bốn tuần. Nó gần như ổn định trong quý này.

-         Dầu thô Brent giảm 34 cent xuống 102,48 USD/thùng. Mặc dù giảm, dầu Brent cũng tăng tuần thứ ba trong bốn tuần, tuy nhiên nó hướng tới quý giảm giá thứ ba liên tiếp, chuỗi giảm mạnh nhất của nó kể từ cuối năm 1997 đến giữa năm 1998.

-         Các tài sản rủi ro đã bị bán tháo kể từ cuối tuần trước khi chủ tịch Fed Ben Bernanke cho biết ngân hàng trung ương này dự kiến giảm tốc độ chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và kết thúc chương trình này vào giữa năm 2014, nếu nền kinh tế này cải thiện như dự kiến.

-         Dòng tiền giá rẻ từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ gây phấn chấn đầu tư trong các hàng hóa trong những năm gần đây, điều này đã làm giá các hàng hóa tăng giá lên mức đỉnh trong lịch sử.

-         Các hàng hóa bị giảm giá mạnh trong tháng 6 và quý vừa qua bởi lo lắng về tương lai của chương trình kích thích kinh tế và tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. Nếu lo ngại về thanh khoản thắt chặt tại Trung Quốc kéo dài, áp lực bán có thể bị ảnh hưởng trong tháng 7.

-         Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang siết chặt vốn trong thị trường tiền tệ, buộc các ngân hàng phải vay tiền ở mức lãi suất lịch sử, tuy nhiên sự xuất hiện của hành động này phải được tính toán để ảnh hưởng hạn chế đối với nền kinh tế thực.

Tin thức thị trường

-         Cổ phiếu châu Á tăng kéo dài ngày thứ ba, theo hướng cổ phiếu toàn cầu mạnh hơn, trong khi đồng đô la chỉ dưới mức đỉnh 4 tuần.

Reuters