Tập đoàn khai khoáng IronClad Mining Ltd của Ôxtrâylia đã ký Bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn sắt thép Vũ Hán của Trung Quốc về việc cùng đầu tư phát triển hai dự án khai thác quặng sắt ở Port Bonython, thuộc bán đảo Eyre của tiểu bang Nam Ôxtrâylia.

Theo MoU vừa ký kết, Tập đoàn sắt thép Vũ Hán, nhà sản xuất thép lớn thứ 5 của Trung Quốc, sẽ tài trợ 100% kinh phí cho việc nghiên cứu khả thi về hai dự án quặng sắt Wilcherry Hill và Hercules, trước khi thành lập liên doanh 50%-50% vốn với tập đoàn IronClad để phát triển các dự án này.

IronClad đã đề xướng việc nghiên cứu tiền khả thi về dự án quặng sắt từ Wilcherry Hill, với sản lượng hàng năm ước tính lên tới 4 triệu tấn quặng bắt đầu từ năm 2011. Quặng sắt từ là một dạng quặng sắt chất lượng thấp và phải được chế biến mới trở thành sản phẩm có thể bán được.

Các nhà sản xuất và buôn bán thép của Trung Quốc đã tìm cách thâm nhập vào ngành sản xuất thép của Ôxtrâylia thông qua việc thành lập liên doanh hoặc mua cổ phần tại một số công ty sắt thép nhỏ của nước này.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam