Lí do tại sao các hãng sản xuất smartphone hiện tại đều đến từ Châu Á?
Cái tên nổi bật nhất không đến từ châu Á là Apple của Mỹ, nhưng phần lớn các iPhone được bán ra lại được sản xuất tại Trung Quốc. Có vẻ như các hãng smartphone đến từ Châu Á đang thống trị phần lớn thị trường smartphone thế giới.
Nguồn nhân lực dồi dào và thị trường tiêu thụ lớn

Các hãng sản xuất Châu Á sẽ thống trị thị trường smartphone?

Theo các số liệu của nhiều thống kê, danh sách top 10 nhà sản xuất smartphone toàn cầu đã có sự góp mặt của 6 công ty đến từ Trung Quốc gồm: Xiaomi, Lenovo, Huawei, Alcatel, Coolpad và ZTE. Có thể nói Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong ngành sản xuất smartphone hiện nay, theo sau là Hàn Quốc với hai ông lớn là Samsung và LG.
Nguồn nhân công giá rẻ ở Châu Á và đặc biệt ở Trung Quốc cộng với nguồn tài nguyên dồi dào khiến cho giá thành sản xuất ra một chiếc điện thoại thông minh rẻ hơn nhiều so với ở nhiều nơi khác trên thế giới. Đó là lí do vì sao các smartphone của các nhà sản xuất Trung Quốc luôn có giá rẻ nhưng vẫn sở hữu cấu hình cao cấp.
Hơn nữa, quốc gia có tới 1,3 tỷ dân này là một thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất thế giới. Điều này càng thúc đẩy việc nhiều thương hiệu smartphone mới ra đời.
Thành công với chiến lược sản xuất smartphone giá rẻ

Các hãng sản xuất Châu Á sẽ thống trị thị trường smartphone?

Siêu phẩm giá rẻ Honor 8 mới ra mắt của Huawei
Người dân Châu Á nói chung, có mức thu nhập không cao dẫn đến những nhà sản xuất như Xiaomi hay Huawei của Trung Quốc tạo ra những smartphone có giá tầm trung nhưng lại sở hữu cấu hình cao cấp ngang với các flagship của Samsung hay Apple.
Hơn nữa, để cạnh tranh với những thương hiệu nổi tiếng, các hãng sản xuất mới nổi cần phải tạo sức hút với những sản phẩm giá rẻ cấu hình tốt.
Nhìn chung, chiến lược này đã được thực hiện rất thành công. Chúng ta có thể thấy sự đón tiếp nồng hậu của người dân Việt Nam với những siêu phẩm giá rẻ của Xiaomi. Huawei cũng thành công khi lấy được cảm tình của người dùng tại thị trường Châu Âu.
Trong khi đó các smartphone cao cấp nhưng có giá quá đắt đỏ lại thất bại ê chề, ngay tại chính quê nhà của nó, như BlackBerry gần đây.
Tương lai của smartphone đang nằm trong tay các hãng sản xuất Châu Á?
Thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác 100%, nhưng dựa trên tình hình hiện tại thì điều này rất có thể xảy ra.
Giá thành rẻ, thiết kế hoàn thiện và phần cứng tốt là những ưu điểm khiến điện thoại Trung Quốc nhanh chóng xâm chiếm nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong khi đó, những Samsung, LG của Hàn Quốc hay Sony của Nhật Bản đang dần lấy lại được vị thế.
Nguồn:Thế giới di động