Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua có 51 chiếc ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu , với tổng trị giá đạt 2,6 triệu USD, giảm mạnh so với tuần trước và tuần trước nữa.

Cụ thể, trong tuần qua, có 40 xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá hơn 649 nghìn USD. Số xe này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 36 chiếc, từ Indonesia 3 chiếc và 1 chiếc từ Mỹ và được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn.

Xe ôtô loại khác (xe ô tô chuyên dụng) nhập khẩu 11 chiếc, trị giá khai báo gần 1,95 triệu USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 04 chiếc, từ Trung Quốc, Pháp, Đức mỗi thị trường là 2 chiếc và 01 chiếc từ Hoa Kỳ. Số xe ôtô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn.

Như vậy, kể từ đầu tháng 3 có 2.362 xe ôtô con được nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam, với trị giá 50,7 triệu USD. Tính trung bình, ôtô con nhập khẩu nguyên chiếc trong 3 tuần đầu tháng 3 có giá 21,5 nghìn USD (tương đương 483 triệu đồng).

Trong đó, lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ Thái Lan chiếm đến 98%, còn lại là ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Mỹ và Anh.

Được biết, số ôtô nhập khẩu từ Thái Lan trong mấy tuần qua chủ yếu là do Honda Việt Nam nhập khẩu sau khi Bộ Giao thông vận tải chấp thuận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô do Chính phủ Thái Lan cung cấp.

Mới đây, cũng có thêm lô 350 ôtô Honda và Chevrolet từ Thái Lan nhập vào Việt Nam vào Cảng Hiệp Phước (TP.HCM) nhưng chưa mở tờ khai. Ngoài ra, xe ôtô nhập nguyên chiếc từ Indonesia cũng sắp về Việt Nam do giấy chứng nhận kiểu loại ôtô của Chính phủ Indonesia cấp đã được Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam chấp nhận.

Như vậy, có thể chắc chắn rằng trong thời gian tới, ôtô nhập khẩu từ ASEAN sẽ tiếp tục về Việt Nam và tác động không nhỏ tới thị trường ôtô trong thời gian tới.

Nguồn: Bizlive.vn