Theo Báo Thanh Niên, năm nào cũng vậy, gần tết là cù lao Giêng ở H.Chợ Mới, An Giang, lại náo nhiệt cảnh thu gom xoài non, cóc non về chế biến làm dưa đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành.

Những trái đã qua tuyển lựa đạt chuẩn được chẻ ra bỏ cùi, đem ngâm nước muối, rửa sạch nhiều lần ròi trộn với nước đường pha sớt cay, xong cho vào bọc đem ướp lạnh, qua vài ngày trở thành món dưa cay chua ngọt. Ở đây, dưa cóc, xoài thường được cho vào keo laoij 500 gr/keo hoặc vào bọc trọng lượng từ 300-500 gr/bọc và giá bán tại các cơ sở khoảng 24.000 đ/kg.

Theo thống kê của UBND H.Chợ Mới, diện tích trồng xoài tại 3 xã trên cù lao Giêng khoảng 40.000 ha, cóc khoảng 20.000 ha. Nghề chế biến xoài non, cóc non làm dưa chua xuất hiện đầu tiên ở cù lao Giêng hơn 10 năm về trước. Nghề này cũng góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Tại cù lao Giêng hiện cso 4 cơ sở sản xuất cóc, xoài và cứ vào mùa tết, số lượng hàng được các mối quen, siêu thị đặt trước cả tháng với số lượng mỗi cơ sở từ 20-50 tấn.

NG.Hương

Nguồn: Vinanet

Nguồn: Vinanet