(VINANET) – Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế cho biết nhu cầu vận tải hàng không toàn cầu tăng 4,2% trong tháng 11/2014 so với tháng 11/2013 và dự kiến tăng 4,5% trong năm nay, thúc đẩy bởi tăng trưởng trong thương mại xuyên biên giới.

Tăng trưởng đáng kể nhất được ghi nhận bởi hàng không trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và Tây Á với mức tăng tương ứng 5,9% và 12,9%. Các hãng hàng không trong khu vực này đã chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu (93%).

Tony Tyler, giám đốc điều hành của IATA cho biết nhiều hàng hóa hơn đang được giao dịch quốc tế và điều đó làm tăng trưởng vận tải hàng không. Rõ ràng trong tháng 11, hầu hết sự tăng trưởng của các hãng hàng không là trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và Tây Á năng động và dành cho doanh nhân.

Nhu cầu vận tải đo dưới dạng kilomet tăng 3,3% so với tháng 11/2013. Năm nay dự kiến thị trường vận tải hàng không tăng 4,5%, vượt qua tăng trưởng dự kiến trong thương mại toàn cầu.

Ông Tony Tyler cho biết “nhưng sự lạc quan đó bị giảm đi bởi những nguy cơ chính trị và kinh tế vĩ mô tiếp tục ảnh hưởng tới dòng chảy thương mại”.  Ngành công nghiệp hàng không bước vào năm 2015 với xu hướng tăng trưởng vững.

Hội nghị hàng không thế giới sẽ được tổ chức tại Thượng Hải từ 10 – 12 tháng 3, mà chương trình nghị sự chính sẽ là tăng cường khả năng cạnh tranh của vận tải hàng không. Chủ đề sẽ là “nâng cao trải nghiệm của khách hàng”.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters