Đây là sự kiện quan trọng góp phần vào thành công của chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23 từ ngày 04 đến 08 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại Kỳ họp, Bộ trưởng hai nước đã trao đổi một cách toàn diện vấn đề hợp tác trong lĩnh vực Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng giữa hai nước theo hướng đi vào các hoạt động thực chất, cụ thể để đảm bảo việc thực hiện có sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ chế chính sách hợp tác vĩ mô với hoạt động cụ thể của doanh nghiệp hai nước, đồng thời bám sát các định hướng chiến lược lâu dài trong quan hệ hai nước và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của cả hai nước. Đề cập đến những vấn đề cụ thể trong các lĩnh vực do hai Bộ Công Thương Việt Nam và METI Nhật Bản chịu trách nhiệm, hai Bộ trưởng thống nhất cơ chế lập các đầu mối trong những lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm, trao đổi và đề xuất những dự án cụ thể, vấn đề ưu tiên hợp tác cụ thể trên cơ sở đôi bên cùng có lợi như lập Nhóm công tác chung về công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ trợ giúp cho việc thực hiện thắng lợi chính sách phát triển công nghiệp ô tô của Việt Nam, đồng thời giúp tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này; Nhóm nghiên cứu chung trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, điện thông minh, năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng...; tiến hành cơ chế tham vấn giữa các đơn vị trong hai Bộ về các nội dung yêu cầu hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại và đầu tư giữa hai nước, quản lý thị trường, thương mại điện tử, dệt may, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực quản lý cạnh tranh...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao sự ủng hộ của phía Nhật Bản đối với đề xuất của Việt Nam trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm của Việt Nam nhằm nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Bộ trưởng đồng thời đưa ra đề xuất cụ thể được Bộ trưởng METI Nhật Bản ủng hộ liên quan tới việc xây dựng cơ chế phối hợp giữa hai Bộ kết nối với doanh nghiệp và địa phương nhằm gắn sự hỗ trợ này của Nhật Bản với phát triển doanh nghiệp và thị trường tiêu thụ cho hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam.

Bên cạnh các vấn đề hợp tác cụ thể, hai Bộ trưởng chia sẻ những nhận thức chung về tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực như là một công cụ hữu hiệu giúp phát triển kinh tế của từng quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như quan hệ song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhấn mạnh về vai trò của cả hai nước trong việc đảm bảo đưa các khung khổ hợp tác khu vực như TPP, RCEP, APEC,... được thực thi hiệu quả, hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Công Thương Việt Nam và METI Nhật Bản để đảm bảo những khung khổ này được thực thi đúng theo lộ trình và mục tiêu đặt ra ban đầu; đưa ra cơ chế tham vấn và trao đổi thường xuyên giữa hai Bộ trưởng nhằm giúp xử lý tốt nhất các vấn đề hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản; ủng hộ lẫn nhau trong việc tổ chức thành công Hội nghị các Trưởng đoàn đàm phán TPP tại Nhật Bản tháng 7/2017 và các Hội nghị trong khuôn khổ năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Kỳ họp lần thứ 2 UBHH được coi như nền tảng vững chắc cho sự hợp tác song phương mang tầm chiến lược giữa hai Bộ từ nay về sau. Nhiều vấn đề lớn được hai Bên đặt ra như rà soát thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA); cơ chế trao đổi và chia sẻ thông tin đàm phán giải quyết tranh chấp trong WTO hay tăng cường hợp tác chiều sâu trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng... được hai Bộ trưởng nhất trí đưa vào nội dung kỳ họp UBHH tới.

Kỳ họp lần thứ 2 UBHH Việt Nam và Nhật Bản về hợp tác Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng kết thúc với việc hai bên ký kết Biên bản kỳ họp với nhiều nội dung hợp tác cụ thể và Thỏa thuận Khung về hợp tác kinh tế giữa Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương Bộ Công Thương và Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai, Nhật Bản.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương