Ngày 04 tháng 02 năm 2016, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký kết tại Auckland (New Zealand), kết thúc quá trình đàm phán kéo dài nhiều năm qua. Đây là sự kiện quan trọng với 12 quốc gia TPP trong đó có Việt Nam.

Hiệp định TPP bao gồm các quy định và cam kết thương mại truyền thống và phi truyền thống, tại đó, các nội dung về thương mại truyền thống như mở cửa thị trường hàng hoá, xuất nhập khẩu, thuế quan, phi thuế quan và các biện pháp tại biện giới vẫn tiếp tục duy trì và thực hiện tự do hoá ở cấp độ sâu rộng hơn; Hiệp định sẽ điều chỉnh các nội dung thương mại phi truyền thống, trực tiếp gắn với hoạt động kinh doanh đầu tư, cũng như hình thành trao đổi các yếu tố của quá trình sản xuất như lao động, đất đai, môi trường, vốn, khoa học công nghệ...

Diễn đàn được thực hiện dựa trên sáng kiến của Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp (Bộ Công Thương) nhằm tạo ra một kênh thông tin đa chiều về việc tận dụng, nắm bắt cơ hội mang lại từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia, trong đó có Hiệp định TPP, đồng thời làm giảm thiểu các rủi ro trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. 

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương, trưởng đoàn đàm phán Chính Phủ về Hội nhập Kinh tế Quốc tế nhấn mạnh:

"Cơ hội và thách thức là hai mặt của một vấn đề, tự do thương mại mang lại cơ hội cho thị trường nhưng cũng tạo áp lực cạnh tranh lớn cho nền kinh tế trong nước. Tuy nhiên, những cam kết mà Việt Nam đã thoả thuận, từ WTO đến các hiệp định song phương, đa phương đều đã tính đến trình độ phát triển của nền kinh tế trong nước và dành thời gian thích hợp cho sự chuẩn bị trong nước..."

Các diễn giả của diễn đàn là các thành viên trong đoàn đàm phán, các chuyên gia kinh tế nhiều kinh nghiệm, có thâm niên trong việc nghiên cứu, đánh giá tác động của các FTA đã chia sẻ nhiều thông tin, giải đáp những thắc mắc từ phía các Hiệp hội, doanh nghiệp và các khách mời tham gia Diễn đàn.

 Giang Thư - Vinanet