Cục Phòng vệ thương mại xin cung cấp thông tin về vụ việc như sau:
1. Một số thông tin vụ việc
- Nguyên đơn: Liên minh vì Thương mại Công bằng đối với Túi mua hàng (Hoa Kỳ)
- Hàng hóa bị điều tra: Túi mua hàng bằng giấy có các mã HS 4819.30.0040 và 4819.40.0040
- Thời kỳ điều tra chống bán phá giá (POI) cho Việt Nam: 01 tháng 10 năm 2022 đến 31 tháng 3 năm 2023.
- Biên độ bán phá giá cáo buộc với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam: Theo thông báo khởi xướng của DOC, biên độ phá giá mà nguyên đơn cáo buộc cho Việt Nam từ 27,64% đến 92,34% (giảm so với cáo buộc ban đầu từ 63,67% đến 128,81%).
- Một số lưu ý về quy trình điều tra của DOC
+ Bản câu hỏi Lượng và Giá trị (Q&V): DOC đã ban hành bản câu hỏi Lượng và Giá trị cho các doanh nghiệp Việt Nam (gồm 14 doanh nghiệp bị nêu tên trong đơn đề nghị điều tra). Thời hạn để các doanh nghiệp trả lời bản câu hỏi Q&V của DOC là trước 5 giờ chiều (Giờ Miền Đông Hoa Kỳ) ngày 05 tháng 7 năm 2023. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể gửi thư xin gia hạn và giải trình lý do trực tiếp tới DOC. Thông tin chi tiết về quy định đối với việc trả lời bản câu hỏi Q&V xin đọc kỹ thông báo của DOC.
+ Lựa chọn bị đơn bắt buộc: Trên cơ sở thông tin trả lời kết hợp với số liệu của Hải quan Hoa Kỳ, DOC sẽ lựa chọn bị đơn bắt buộc của vụ việc (thông thường từ 2-3 công ty). Dự kiến, DOC sẽ lựa chọn bị đơn bắt buộc trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố thông báo khởi xướng điều tra. Các bị đơn này sẽ tiếp tục tham gia trả lời các bản câu hỏi tiếp theo trong vụ việc và được hưởng mức thuế riêng.
+ Xin hưởng thuế suất riêng rẽ: Các công ty không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể đăng ký xin được hưởng mức thuế suất riêng rẽ. Thời hạn để nộp đơn xin được hưởng thuế suất riêng rẽ là 30 ngày kể từ ngày khởi xướng vụ việc. Trong trường hợp không được chấp chận hưởng thuế suất riêng rẽ, các công ty này sẽ chịu mức thuế suất khác do DOC xác định.
+ Giá trị thay thế: Do Hoa Kỳ coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ ba khác để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam. DOC dự kiến chọn In-đô-nê-xi-a là nước thay thế trong vụ việc hiện tại. Các bên có thời hạn bình luận về nước thay thế trong vòng 30 ngày trước khi DOC ban hành kết luận sơ bộ của vụ việc. Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra vụ việc (có thể gia hạn).
2. Một số khuyến nghị ứng phó
Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan:
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc, chủ động xác định chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu;
- Hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất cho doanh nghiệp;
- Chủ động đăng ký tài khoản IA ACCESS tại cổng thông tin điện tử của DOC (https://access.trade.gov/login.aspx) nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ.
- Đọc kỹ hướng dẫn của DOC để trả lời và nộp bản trả lời câu hỏi Q&V theo đúng định dạng và thời hạn quy định (hoặc xin gia hạn nếu cần thiết và phải được DOC đồng ý). Các doanh nghiệp đã trả lời bản câu hỏi Q&V này nhưng không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ (separate rate). Trong các vụ việc trước đây DOC điều tra, nếu doanh nghiệp không trả lời bản câu hỏi Q&V thì không được DOC xem xét hưởng thuế suất riêng rẽ;
- Thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chuyên viên chính phụ trách: Nguyễn Thị Thúy, Điện thoại: 024.7303.7898 (máy lẻ 108), Email: thuyngth@moit.gov.vn; ngocny@moit.gov.vn.

 

Tải Thông báo khởi xướng và Bản câu hỏi Lượng và Giá trị  tại đây.

 

 
 

Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại