Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 12, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết nền kinh tế Mỹ đã từ chỗ gần như suy thoái khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu vào năm 2020 đã hồi phục mạnh mẽ để có được môi trường giá cả và tiền lương ngày càng tăng hiện nay, trong bối cảnh thị trường việc làm được cải thiện đáng kể và nền kinh tế từ chỗ hồi phục nhanh chóng đến chỗ tăng trưởng tương đối bền vững như hiện nay.
Kịch bản do ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra trong tuyên bố chính sách mới và các dự báo kinh tế dựa trên dự đoán về tình hình đại dịch, bất chấp sự lây lan của biến thể Omicron.
Tuy nhiên, ông Powell cho biết tốc độ lạm phát đã lên mức cao một cách “khó chịu”, và "theo quan điểm của tôi, chúng tôi đang đạt được tiến bộ nhanh chóng để có số việc làm nhiều tối đa ", là môi trường đủ để thuyết phục tất cả các quan chức Fed , ngay cả những người ôn hòa nhất, rằng đã đến lúc thoát hoàn toàn khỏi những chính sách đã áp dụng trong suốt hai năm qua khi phải chật vật vượt qua đại dịch.
Ủy ban Thị trường mở liên bang của Fed (FOMC) sau kỳ họp này đã quyết định sẽ giảm lượng mua trái phiếu kho bạc hàng tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với tốc độ nhanh hơn so với mức đưa ra vào tháng 11/2021. Fed đã mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp kể từ tháng 3/2020 nhằm giữ cho chi phí đi vay ở mức thấp và thị trường tín dụng lưu thông. Theo lịch trình mới được đưa ra, mỗi tháng Fed sẽ giảm mua trái phiếu kho bạc 20 tỷ USD và trái phiếu thế chấp 10 tỷ USD. Theo đó, Fed sẽ mua ít nhất 40 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 20 tỷ USD trái phiếu thế chấp mỗi tháng, nhưng có thể sẽ điều chỉnh tốc độ sâu hơn trong năm.
Bên cạnh đó, Fed cũng lên lộ trình nâng lãi suất. Theo đó, 10 trong số 18 thành viên của FOMC dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần vào năm 2022, đưa phạm vi lãi suất cơ bản lên 0,75-1%, từ mức 0 đến 0,25% hiện nay (đã được duy trì suốt từ lúc bùng phát dịch bệnh, tháng 3/2020).
Việc Fed tăng tốc độ điều chỉnh chính sách có lý do chủ yếu là lạm phát cao hơn nhiều so với mức ngân hàng dự kiến hồi đầu năm. Fed đặt mục tiêu giữ tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm ở mức trung bình 2% mỗi năm, nhưng trên thực tế, lạm phát - được đo bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Bộ Thương mại không tính giá thực phẩm và năng lượng, thước đo tăng trưởng giá ưu tiên của FED - đã tăng 0,4% trong tháng 10/2021 và 4,1% hàng năm. Chỉ số PCE nói chung đã tăng 0,6% trong tháng 10/2021 và 5% hàng năm.
 

Nguồn: Vinanet / VITIC / Reuters