Đảm bảo đủ lượng xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 09 về việc bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước; tuyệt đối không để xảy ra thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu.
Giá xăng dầu trong nước và thế giới gần đây cũng có nhiều biến động. 15h ngày 25/1, mỗi lít xăng đã tăng thêm từ 760 - 920 đồng/ lít tùy loại, các mặt hàng dầu cũng thêm từ 10 - 180 đồng/ lít tùy loại.
Theo đó, giá xăng Ron95 tăng 920 đồng, lên mức 23.400 đồng/ lít, xăng E5 RON 92 tăng 760 đồng, lên 22.170 đồng/lít. Tương tự, các mặt hàng dầu cũng tăng giá, trừ dầu mazut. Giá dầu hỏa mới là 20.540 đồng/lít, còn giá dầu diesel là 20.370 đồng/ lít. Kỳ điều hành ngày 25/1, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục không trích, chi sử dụng từ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.
Trước tình trạng giá xăng có nhiều biến động, thực hiện Công điện 09 của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp đầu mối sản xuất và kinh doanh xăng dầu lớn đã đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung.
Tập đoàn xăng dầu Việt Nam - Petrolimexhiện cung ứng lượng xăng dầu lớn trên cả nước, với hơn 2.700 điểm kinh doanh xăng dầu. Do vậy, doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp để đáp ứng đủ lượng hàng cần thiết, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn mà cả năm 2024. Theo đó, tính đến thời điểm này doanh nghiệp đã ký các hợp đồng dài hạn đủ để cung cấp 70% sản lượng của cả năm. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh nghiệp cũng đã tăng lượng hàng dự trữ.
"Ngay trong tháng 1, Petrolimex đã nhập khẩu trên 1 triệu m3, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ. So với tổng nguồn tối thiểu bình quân đã được Bộ Công Thương giao, chúng tôi đã chủ động nhập tăng thêm 10%. Đặc biệt đưa nguồn hàng về trong những ngày đầu tháng 2 khoảng trên 40% so với dự kiến mức tiêu thụ trong tháng 2/2024", ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam - Petrolimex cho biết.
Là đơn vị vừa sản xuất, phân phối và kinh doanh xăng dầu lớn của cả nước, ngay sau khi Công điện số 09 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, Tập đoàn dầu khí Việt Nam cũng đã đưa ra các giải pháp và chỉ đạo để đảm bảo nguồn cung xăng dầu từ nay đến Tết Nguyên đán.
Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho hay: "Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị. Hiện tại, đối với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đang hoạt động ở mức rất cao 120% công suất; còn đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất thì cũng hoạt động ở 112% công suất đối với CDU và nếu tính cả nguyên liệu trung gian như VJU nữa thì công suất tương đương là 118%. Đối với công tác phân phối thì qua PVOil chúng tôi đã chỉ đạo phải chuẩn bị đủ nguồn cung phục vụ Tết".
Không chỉ các doanh nghiệp chiếm phần lớn thị phần, ngay cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhỏ cũng đã đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán.
"Các hội viên đều đảm bảo có nguồn đúng theo kế hoạch phân giao của Bộ Công Thương. Hiện tại Bộ Công Thương cũng đang tổ chức triển khai những chương trình rà soát, đánh giá lại những hiện trạng của tất cả các doanh nghiệp đầu mối. Do đó, tôi tin rằng những cái chuẩn bị nguồn hàng cho quý I mà đặc biệt là cho Tết Giáp Thìn sẽ được đảm bảo", ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam thông tin.
Năm nay, dự báo lượng xăng dầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng khoảng 10 - 15%. Nhưng đến thời điểm này kế hoạch phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được các đơn vị kinh doanh xăng dầu tính toán và đảm bảo đủ trong giai đoạn tết Giáp Thìn.
Nhiều giải pháp để không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong năm 2024
Như vậy trước mắt sẽ không phải lo lắng về việc thiếu xăng dầu cho dịp Tết Giáp Thìn. Nhưng trong cả năm nay thì sao? Liệu việc thiếu xăng dầu có xảy ra khi sẽ có nhà máy lọc dầu phải dừng sản xuất để bảo dưỡng? Liệu chúng ta có phải rơi vào tình cảnh xếp hàng để mua xăng dầu như thời điểm cuối năm 2022?
Đảm bảo nguồn cung xăng dầu là rất quan trọng. Tại Công điện số 09, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong thời gian tới. Hiện nay, các doanh nghiệp dầu khí cũng đưa ra các giải pháp để không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong năm nay. 
Theo kế hoạch năm nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ có bảo dưỡng tổng thể. Do vậy, theo chỉ đạo từ đầu năm của Bộ Công Thương sẽ có các cung khác bù vào lượng thiếu hụt trong thời gian bảo dưỡng. Bên cạnh đó, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng tăng 120% công suất để bù vào. Do vậy, không lo thiếu xăng dầu trong năm nay.
"Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng phải tăng công suất để bù đắp lại phần công suất trong giai đoạn nhà máy dừng và đặc biệt chỉ đạo về công tác chuẩn bị nguyên liệu an toàn, để sau khi nhà máy bảo dưỡng xong sẽ hoạt động với công suất cao, ổn định. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo PVOil cùng các doanh nghiệp đầu mối khác nhập nguồn xăng dầu đảm bảo cho thiếu hụt của nhà máy lọc dầu Dung Quất", ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết.
Năm nay, dự kiến lượng xăng dầu tiêu thụ trên cả nước sẽ tăng khoảng 10%. Do vậy, ngay từ đầu năm Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 01 về việc thực hiện đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong năm 2024. Cùng với đó, Bộ cũng đã phân giao hạn mức xăng dầu cho các doanh nghiệp ngay từ đầu năm.
Ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam - Petrolimex cho biết: "Tổng nguồn tối thiểu mà Bộ Công Thương đã phân giao là gần 11,6 triệu m3, tăng khoảng 13% so với năm 2023. Chúng tôi cũng đang rất nghiêm túc trong vấn đề tổ chức, triển khai để bám sát về hạn mức phân giao để đảm bảo nguồn cung trong các điều kiện mà có biến động".
"Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo tổng nguồn tối thiểu mà Bộ Công Thương đã phân giao, cũng như kế hoạch nhập khẩu xăng dầu, kế hoạch mua xăng dầu trong nước theo từng quý mà doanh nghiệp đã đăng ký. Thứ hai là các doanh nghiệp cũng đảm bảo chủ động các nguồn hàng để sẵn sàng cung ứng ra thị trường khi cần thiết. Và các doanh nghiệp cũng cần tập trung duy trì thời gian bán hàng liên tục, thường xuyên không để đứt gãy nguồn hàng", bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết.
Ngoài các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu xem xét, quyết định điều chỉnh các loại chi phí liên quan trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu. Quyết liệt thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Nguồn: VITIC/VTV