Chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á-Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản tăng 0,97% ở mức 510,11 sau khi chạm mức 511,05, mức cao nhất kể từ ngày 18/09. Chỉ số này tăng 7% trong tháng và đang trên đà đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng Giêng.
Xu hướng tăng có vẻ sẽ tiếp tục diễn ra trên thị trường chứng khoán Châu Âu, với hợp đồng tương lai Eurostoxx 50 tăng 0,18%, hợp đồng tương lai DAX của Đức tăng 0,14% và hợp đồng tương lai FTSE tăng 0,01%.
Sự chú ý của nhà đầu tư vào thứ Ba (21/11) chắc chắn sẽ tập trung vào biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để đánh giá xu hướng lãi suất cũng như thu nhập từ Nvidia, đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai (20/11).
Ba chỉ số chứng khoán lớn của Phố Wall đều tăng với mức tăng 1% vào thứ Hai (20/11), dẫn đầu bởi Nasdaq khi Microsoft đạt mức cao kỷ lục sau khi thuê Sam Altman - cựu lãnh đạo của OpenAI.
Thị trường chứng khoán nhìn chung đã hồi phục trong tháng 11/2023 khi một loạt dữ liệu cho thấy lạm phát ở Mỹ có thể giảm bớt đã thúc đẩy các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed đã hoàn tất việc thắt chặt tiền tệ và cắt giảm lãi suất vào năm tới.
Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đã dự đoán khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12/2023 và một số người đã bắt đầu dự đoán việc cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 03/2024.
Một số vẫn thận trọng vì dữ liệu kinh tế có thể thay đổi triển vọng chính sách tiền tệ.
Ben Bennett, chiến lược gia đầu tư APAC của Legal and General Investment Management, cho biết: “Chỉ cần có một báo cáo lạm phát mạnh mẽ khác hoặc thị trường lao động/người tiêu dùng mạnh hơn thì lãi suất sẽ tăng cao trở lại”.
“Mối lo ngại chính của tôi là… chúng ta sẽ thấy một số dữ liệu đáng thất vọng vào thời điểm đầu năm, điều này sẽ khiến sự chú ý tập trung vào nguy cơ suy thoái.”
Giao dịch dự kiến sẽ thấp trong phần lớn tuần trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm (23/11) của Mỹ và lịch dữ liệu thưa thớt trong tuần.
Nicholas Chia, chiến lược gia vĩ mô châu Á tại Standard Chartered, cho biết cũng có nguy cơ là việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu ở chặng cuối có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh vào năm 2024, điều này có thể tạo ra nhiều hỗ trợ hơn cho đồng USD.
“Đặc biệt nếu nỗi lo suy thoái gia tăng, kèm theo lời đồn thổi về việc thắt chặt hơn nữa của Fed.”
Ở thị trường Châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng cao hơn và vẫn ở gần mức cao nhất trong 33 năm mà nó chạm tới vào thứ Hai (20/11). Chỉ số này tăng khoảng 28% trong năm nay, khiến đây trở thành thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất ở Châu Á.
Chỉ số blue-chip CSI300 của Trung Quốc đại lục tăng 0,58%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 0,78% khi các báo cáo về việc triển khai chính sách kích thích mới nhất của Bắc Kinh đối với lĩnh vực bất động sản đã làm tăng khẩu vị rủi ro.
Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sau khi đấu thầu trong đợt bán trái phiếu kho bạc kỳ hạn 20 năm trị giá 16 tỷ USD vào thứ Hai (20/11), cho thấy thị trường vẫn dự đoán lạm phát sẽ giảm tốc và Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới.
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 2,9 điểm cơ bản xuống 4,393%, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm giảm 4,2 điểm cơ bản xuống 4,533%.
Lợi suất thấp hơn đã khiến đồng USD đứng vững, với chỉ số USD, thước đo đồng tiền của Mỹ so với rổ sáu loại tiền tệ chính, giảm 0,135% ở mức 103,31, sau khi chạm mức thấp gần ba tháng là 103,17 trước đó trong phiên.
Đồng yên Nhật tăng 0,22% lên 148,03 JPY đổi 1 USD, thoát khỏi mức thấp nhất trong một năm là 151,92 mà nó chạm vào tuần trước.
Đồng AUD, thường được coi là phong vũ biểu về khẩu vị rủi ro, đã chạm mức cao nhất trong ba tháng là 0,65775 USD vào đầu phiên.
Người đứng đầu ngân hàng trung ương Úc hôm thứ Ba (21/11) cho biết lạm phát sẽ vẫn là một thách thức quan trọng trong vòng một đến hai năm tới, trong các bình luận được đưa ra hai tuần sau khi các nhà hoạch định chính sách tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 12 năm trước đó để kiềm chế giá cả cao.
Giá dầu giảm nhẹ, đảo ngược đà tăng ngày hôm trước. Dầu thô của Mỹ giảm 0,46% xuống 77,47 USD/thùng và Brent ở mức 81,94 USD, giảm 0,46% trong ngày.

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters