Chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á-Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản đã giảm 0,54%, giảm một chút sau khi tăng hơn 3% kể từ một tuần trước và đạt mức cao nhất kể từ tháng 09/2023 vào thứ Ba (21/11). Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,29%.
Qua đêm, S&P 500 đã có chuỗi 5 phiên thắng liên tiếp và giảm 0,2%. Nhà sản xuất chip Nvidia đã báo cáo doanh thu cao hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall sau khi thị trường đóng cửa, nhưng cổ phiếu giảm 1,7% do triển vọng doanh số bán hàng tại Trung Quốc của công ty không mấy khả quan.
Hợp đồng tương lai Nasdaq giảm khoảng 0,2% và hợp đồng tương lai S&P 500 ít thay đổi trong giờ Châu Á. Khối lượng giao dịch có thể sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của tuần, trước ngày lễ Tạ ơn vào thứ Năm (23/11) ở Mỹ.
Thị trường cổ phiếu Châu Âu, với hợp đồng tương lai Eurostoxx 50 tăng 0,05%, hợp đồng tương lai DAX của Đức tăng 0,08% và hợp đồng tương lai FTSE tăng 0,06%.
Naka Matsuzawa, chiến lược gia vĩ mô trưởng của Nomura, cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng: “Có vẻ như đợt phục hồi ngắn hạn bắt đầu sau cuộc họp tháng 11 (cuộc họp của Fed) đang kết thúc và việc mua, bán bắt đầu thay thế”.
Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản cuộc họp qua đêm mặc dù các nhà giao dịch đánh giá rằng lời hứa "hành động thận trọng" từ đây của các nhà hoạch định chính sách không phải là thông tin mới.
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thấp hơn một chút ở mức 4,3910% trong phiên giao dịch ở Châu Á. Chúng đã giảm khoảng 50 điểm cơ bản kể từ khi Fed giữ lãi suất ổn định vào đầu tháng.
Các thị trường kỳ hạn tương lai lãi suất hầu như không có khả năng Fed tăng lãi suất một lần nữa và định giá khoảng 90 điểm cơ bản về việc cắt giảm lãi suất cho đến năm 2024, với 30% khả năng chúng sẽ bắt đầu ngay sau tháng 03/2025.
Chiến lược gia cấp cao người Mỹ của Rabobank, Philip Marey, cho biết Fed tin rằng một cuộc hạ cánh mềm sắp xảy ra nên sẽ thật thiếu suy nghĩ nếu mạo hiểm bằng cách đi xa hơn mức cần thiết.
“Nếu chúng ta thấy dữ liệu kinh tế và lạm phát mạnh hơn trước cuộc họp tháng 12, lãi suất dài hạn có thể sẽ tăng trở lại và thay thế cho việc tăng lãi suất. Vì vậy, chúng tôi không mong đợi những đợt tăng tiếp theo.”
Trên thị trường ngoại hối, đồng USD, vốn đã giảm kể từ báo cáo lạm phát của Mỹ vào tuần trước, đã tăng từ mức thấp nhất trong nhiều tháng ở một số đồng tiền khác.
Nó nhìn chung ổn định ở mức 1,09065 USD đổi một euro và tăng cao hơn lên 148,77 yên đổi 1 USD vào thứ Tư (22/11). Đồng AUD được giữ ở mức 0,6541 USD sau khi hồi phục vào thứ Ba (21/11) từ ngưỡng kháng cự ở mức trung bình động 200 ngày ở mức 0,6588 USD.
Jonathan Petersen, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng chênh lệch lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục là yếu tố thuận lợi cho đồng Yên và đồng Nhân dân tệ khi lạm phát ở Mỹ tiếp tục giảm và các nhà đầu tư không mấy tin tưởng vào việc cắt giảm lãi suất của Fed”.
"Về mặt này, triển vọng của đồng yên có vẻ đặc biệt hứa hẹn... rủi ro nghiêng về phía (Ngân hàng Nhật Bản) một lần nữa là ngoại lệ trong chính sách tiền tệ, nhưng lần này sẽ tăng lãi suất chính sách khi hầu hết các ngân hàng trung ương lớn khác đang cắt giảm."
Hơn 80% các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm vào năm tới, trong đó có nhiều người tin rằng ngân hàng trung ương đang tiến gần hơn đến việc thoát khỏi chương trình kích thích tiền tệ gây tranh cãi.
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đã tăng 2% trong tuần qua và khiến các đồng tiền Châu Á tăng giá so với đồng USD, ổn định ở mức 7,1403.
Hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba (21/11) rằng các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã mua đồng nhân dân tệ để đẩy nhanh quá trình phục hồi gần đây.
Về mặt dữ liệu, nền kinh tế Singapore dẫn đầu đã tăng trưởng nhanh hơn so với ước tính ban đầu trong quý III, nhờ sự phục hồi của ngành du lịch.
Sau đó vào thứ Tư (22/11), Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Michele Bullock sẽ có bài phát biểu và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ sẽ đến hạn.
Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô Brent ở mức 82,32 USD/thùng, giảm 0,16% trong ngày. Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai Singapore, tăng hơn 10% trong tháng, giữ ở mức 131 USD/tấn.
Bitcoin giảm 1% xuống còn 36.416 USD khi giám đốc Binance Changpeng Zhao từ chức và nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ như một phần của thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD giải quyết cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về sàn giao dịch tiền điện tử.

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters