Đây là lần thứ 2, Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Bắc Giang. Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương; đại diện các Bộ, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Dương Văn Thái - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang; đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phỏng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.
Xem xét, giải quyết nhiều kiến nghị của tỉnh
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, ngày 11/5 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức Đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bắc Giang nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu trên địa bàn. Cụ thể, Tỉnh đề xuất 27 kiến nghị với Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương trên các lĩnh vực, trong đó có cả những kiến nghị trước mắt và kiến nghị về lâu dài. Đến nay về cơ bản các kiến nghị, đề xuất của tỉnh đã được các Bộ, ngành liên quan khẩn trương giải quyết hoặc tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.
“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức Đoàn công tác của Chính phủ đến làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang để nắm bắt, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh thời gian qua; rà soát tiến độ xử lý, tháo gỡ các kiến nghị của tỉnh tại kỳ họp trước và kịp thời nhận diện, giải quyết những vấn đề mới phát sinh”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh. 
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh 7 tháng năm 2023; những tồn tại, vướng mắc của tỉnh và đề xuất giải pháp tháo gỡ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương trong thời gian tới.
Đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đã trao đổi, giải đáp về các kiến nghị của tỉnh; đồng thời, góp ý về những nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực giúp Bắc Giang tận dụng thời cơ, thuận lợi để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành sát sao, quyết liệt cũng như quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương giúp địa phương giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trên địa bàn. Đặc biệt, các lĩnh vực trong ngành Công Thương đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc Bộ, góp phần giúp tỉnh Bắc Giang đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong thời gian qua.
Dù vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ để tháo gỡ các "nút thắt", tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm 2023 và các năm tiếp theo. Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đề xuất bổ sung 5 kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. 
8 giải pháp để Bắc Giang tiếp tục đà tăng trưởng
Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt và quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang 7 tháng đầu năm 2023 (nhất là từ đầu quý II trở lại đây) đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả khá “ngoạn mục”. Nhiều chỉ số về sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đều đạt kết quả cao hơn quý trước và cao hơn nhiều so với mức bình quân chung cả nước.
“Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Giang đạt được là rất nỗ lực và đáng ghi nhận”- Tư lệnh ngành Công Thương đánh giá.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức đang đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Giang.
Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh thời gian tới, với tư cách là Thành viên của Chính phủ, Trưởng Đoàn công tác của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gợi mở và đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về rà soát, điều chỉnh Quy hoạch tỉnh, đề xuất Quy hoạch Vùng phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia và các quy hoạch ngành quốc gia, tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; tập trung nắm chắc tình hình để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư công và các dự án công nghiệp, thương mại, logistics trên địa bàn; chú trọng thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ để thu hút và tận dụng hiệu quả làn sóng đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước và thúc đẩy xuất khẩu bền vững; tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân…
Liên quan đến các kiến nghị của Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin về tình hình giải quyết những kiến nghị, đề xuất của tỉnh tại kỳ họp trước; đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh tại buổi làm việc hôm nay để chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương xem xét giải quyết theo thẩm quyền và tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền của các Bộ, ngành, tạo điều kiện hỗ trợ địa phương tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương