Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc và chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài Nguyên Úc đã chính thức thiết lập khuôn khổ pháp lý cho cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản.
Đây cũng là cơ chế hợp tác song phương đầu tiên giữa Bộ Công Thương với Bộ đối tác Úc trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản.
Bản thỏa thuận thiết lập cơ chế hợp tác nêu trên đã được Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Tim Ayres, Bộ trưởng phụ trách thương mại, sản xuất Úc ký vào chiều ngày 05 tháng 3 năm 2024 và được hai Bên trao trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước vào sáng ngày 07 tháng 3 năm 2024.
Đây là cơ chế hợp tác quan trọng, thông qua đó, Bộ trưởng hai Bên sẽ cùng nhau trao đổi, thúc đẩy hợp tác và tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản, đồng thời đây cũng là cơ sở để Úc tiếp tục là đối tác cung cấp các nguyên liệu quan trọng, bền vững như than đá, LNG phục vụ cho ngành điện, năng lượng và sản xuất phân bón tại Việt Nam.
Cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng, khoáng sản được kỳ vọng sẽ giúp hai bên khai thác tối đa những lợi thế, cơ hội hợp tác mà hai bên đang có như than, khoáng sản, LNG… góp phần thực hiện các mục tiêu hợp tác mới của hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước công bố cùng ngày 7 tháng 3 năm 2024.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC