Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia đoàn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm Israel và Ai Cập
Ngày 23/7/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham gia đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm Trưởng đoàn sang thăm Israel.
Trong ngày làm việc đầu tiên tại Israel, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia cùng đoàn công tác đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ đại sứ quán Việt Nam. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham gia buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Israel. Với quy mô gần 700 người, trong đó có 500 kiều bào thế hệ thứ nhất, cộng đồng người Việt Nam tại Israel luôn đoàn kết, quan tâm lẫn nhau, luôn hướng về quê hương đất nước. Israel là địa bàn thu hút lưu học sinh Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. 
Việt Nam và Israel ký kết Hiệp định Thương mại tự do
Ngày 25/7/2023, tại Văn phòng Thủ tướng Israel,trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nhà nước Israel Benjamin Netanyahu và Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA).
Với việc đạt được các thỏa thuận tại tất cả các chương trong hiệp định, nhất là cam kết mạnh mẽ của hai Bên về nâng cao tỷ lệ tự do hóa thương mại với tỷ lệ tự do hoá tổng thể đến cuối lộ trình cam kết của Israel là 92,7% số dòng thuế trong khi của Việt Nam là 85,8% số dòng thuế, hai Bên kỳ vọng rằng thương mại hai chiều sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc, sớm đạt mức 3 tỷ USD và cao hơn nữa trong thời gian tới.Không chỉ góp phần nâng cao kim ngạch trao đổi thương mại hàng hóa chiều, VIFTA được kỳ vọng là đòn bẩy giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước về đầu tư, dịch vụ, chuyển đổi số, công nghệ… 
Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Israel
Trong hai ngày 24 và 25/7/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm Trưởng đoàn đã tiến hành một số hoạt động đối ngoại quan trọng tại Israel: làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Israel, hội kiến Tổng thống Israel, hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Israel, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel và đối thoại với một số doanh nghiệp lớn tại Israel.
Việc ký kết và triển khai thực hiện VIFTA sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có thế mạnh của mình sang không chỉ Israel mà còn có điều kiện tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu. Ở chiều ngược lại, hàng hóa và công nghệ của Israel sẽ không chỉ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam mà thông qua Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận thị trường các nước khu vực ASEAN, châu Á-Thái Bình Dương và các nền kinh tế lớn trong 16 FTA mà Việt Nam là thành viên. 
Ngày 26/7/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm Trưởng đoàn đã tiến hành một số hoạt động đối ngoại quan trọng tại Ai Cập: hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ai Cập, gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập và làm việc với Tổng Thư ký Liên đoàn Ả-rập.
Tại các buổi làm việc với Quốc hội Ai Cập, các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện trân trọng lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam và sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập. Các lãnh đạo đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố hợp tác song phương giữa hai nước, khẳng định Nhà nước và Quốc hội Ai Cập luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã có dịp tiếp xúc, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công Thương Ai Cập về tình hình hợp tác kinh tế, thương mại và thảo luận về một số giải pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương. 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Hợp tác quốc tế Ai Cập
Chiều ngày 26/7/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Rania Al-Mashat, Bộ trưởng Bộ Hợp tác quốc tế Ai Cập nhân dịp tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang sang làm việc Ai Cập từ ngày 25-27/7/2023. Tại buổi tiếp, hai Bộ trưởng đã cùng trao đổi các vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại mà hai Bên quan tâm, thúc đẩy tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nam – Ai Cập và nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn coi Ai Cập là một trong những đối tác quan trọng nhất tại châu Phi. Với việc ký kết thành công FTA với Israel vừa qua, Việt Nam đã trở thành thành viên của 17 FTA ở cấp độ song phương lẫn đa phương. Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ đối tác FTA với các quốc gia châu Phi, trong đó có Ai Cập. Việc thiết lập FTA sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có thế mạnh sang không chỉ Ai Cập mà còn có điều kiện tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu. Ở chiều ngược lại, nếu Ai Cập có FTA với Việt Nam, hàng hóa của Ai Cập sẽ không chỉ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam mà thông qua Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận thị trường các nước khu vực ASEAN, châu Á-Thái Bình Dương và các nền kinh tế lớn trong 16 FTA mà Việt Nam là thành viên. 
Đoàn công tác Bộ Công Thương - Công đoàn Công Thương Việt Nam tri ân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7
Tháng 7, cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sỹ để tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sỹ, nhân dịp này, ngày 24/7/2023, đoàn công tác của Bộ Công Thương và Công đoàn Công Thương Việt Nam do đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu đã đến thăm và trao quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công Thái Bình (cơ sở 2) và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng. Đoàn đã trao tặng số tiền 50.000.000 đồng và quà cho mỗi Trung tâm.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, thể hiện đạo lý "đền ơn đáp nghĩa", lòng biết ơn, ý thức trách nhiệm đối với thương binh, người có công với cách mạng mà các thế hệ lãnh đạo ngành Công Thương luôn gìn giữ, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Nhân dịp này, Công Đoàn Bộ phối hợp với Văn phòng, Hội Cựu chiến binh Bộ Công Thương cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các thân nhân gia đình liệt sỹ đã và đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ. 
Thứ trưởng Phan Thị Thắng tham dự Triển lãm quốc tế vải, nguyên phụ liệu và máy móc thiết bị ngành may
Sáng 26/7, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) - quận 7, TP. Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế vải, nguyên phụ liệu và máy móc thiết bị ngành may. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng dự và cắt băng khai mạc triển lãm. Triển lãm quốc tế vải, nguyên phụ liệu và máy móc thiết bị ngành may (Saigonfabric Summer 2023), do Bộ Công Thương, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức.
Ngoài ra, triển lãm cũng là cơ hội thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực tài chính, đầu tư, nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất - kinh doanh trong và ngoài nước gặp gỡ đối tác, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường và xây dựng chiến lược đầu tư, hợp tác lâu dài. 
Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ IX: Bộ Công Thương sát cánh cùng địa phương hoàn thành kế hoạch
Sáng ngày 28/7/2023, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương phối với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực khu vực phía Bắc năm 2023. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng; Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị nhằm thảo luận kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có liên quan trong công tác quản lý nhà nước của các Sở, ngành ở địa phương, qua đó đề ra giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo liên kết, hỗ trợ, hợp tác trong phát triển ngành Công Thương mỗi tỉnh, thành phố và toàn khu vực.
Tại Hội nghị các đại biểu đã lắng nghe ý kiến phát biểu, tham luận của các địa phương Sơn La, Quảng Ninh, Hà Nội, Điện Biên, Nghệ An, Vĩnh Phúc về một số vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước và đề xuất một số kiến nghị trong thẩm quyền của Bộ Công Thương để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững ngành Công Thương tại các địa phương; báo cáo Chính phủ các nội dung, giải pháp vượt thẩm quyền của Bộ Công Thương. Các kiến nghị đã được lãnh đạo Bộ lắng nghe, giải đáp; đồng thời các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cung cấp thêm thông tin về chính sách và đề xuất những giải pháp cụ thể, thực chất để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương; một số kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu để có phương án giải quyết khả thi, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. 
Trước đó, ngày 27/7, Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2023. Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc là hoạt động thuộc chương trình khuyến công quốc gia năm 2023 nhằm thúc đẩy các hoạt động đầu tư, trưng bày các gian hàng triển lãm, trao đổi hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ. Đây sẽ là cơ hội và là cầu nối hiệu quả để các doanh nhân, doanh nghiệp mở rộng thị trường, hợp tác và đầu tư trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì cuộc họp Nhóm công tác về Thương mại và Dịch vụ số, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA)
Ngày 25/7/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch Hội đồng TIFA Đỗ Thắng Hải đã đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Nhóm công tác về Thương mại và Dịch vụ số thuộc Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA).
Cuộc họp Nhóm công tác về Thương mại và Dịch vụ số lần này là cuộc họp quan trọng, diễn ra ngay sau các cuộc họp cấp Chủ tịch Hội đồng TIFA giữa Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Trưởng USTR Katherine Tai tại Hà Nội tháng 02/2023; và cuộc họp giữa Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải với Trợ lý USTR Daniel Lee phụ trách Đổi mới và Sở hữu trí tuệ tháng 5/2023. Nội dung chính của cuộc họp tập trung thảo luật về việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và dịch vụ số. 
Bộ Công Thương tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 29-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế
Ngày 27/7, tại Hà Nội, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ban cán sự đảng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 29-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhât Tân cho biết, sau 10 năm thực hiện chỉ thị 29-CT/TW, đơn vị đã phát huy và triển khai một cách đồng bộ. Do đặc thù của Bộ Công Thương quản lý nhiều lĩnh vực, vì vậy các vấn đề về an toàn vệ sinh lao động luôn được đặt lên hàng đầu để không ảnh hưởng đến các hoạt động nhất là các hoạt động sản xuất kinh doanh. Thực hiện trách nhiệm được giao, Bộ Công Thương đã luôn quan tâm chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện tốt công tác ATVSLĐ; chỉ đạo các Sở Công Thương đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện công tác ATVSLĐ. Theo Thứ trưởng, vấn đề ANTVSLĐ thời gian tới cũng cần được lưu ý, chú trọng và lan tỏa hơn nữa trong toàn ngành Công Thương.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương