Chung tay tạo “Khiên Xanh” vì một môi trường internet an toàn cho người Việt
“Khiên Xanh” là chiến dịch khởi động cho chuỗi chương trình “Cốc Cốc vì Việt Nam số” 2021, với mục tiêu tạo ra một môi trường internet an toàn cho người Việt và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề bảo mật trên không gian mạng. Chiến dịch có sự đồng hành của Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC) và Kỹ sư An ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), nhà sáng lập Chongluadao.vn.

Chiến dịch Khiên Xanh có sự đồng hành của Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia, Chongluadao.com và VTV digital

 Theo số liệu năm 2019 và 2020 của Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC), Việt Nam từng nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số an toàn an ninh mạng thấp nhất thế giới. Trung bình năm 2019 và năm 2020, hơn 7.000.000 địa chỉ IP bị nhiễm mã độc cùng hơn 5.000 vụ tấn công gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được ghi nhận.
Chiến dịch Khiên Xanh được Cốc Cốc triển khai từ ngày 20/05/2021 đến ngày 13/06/2021 với hoạt động trọng tâm là kêu gọi mỗi cá nhân hãy chủ động báo cáo trang web không an toàn để góp phần bảo vệ cả cộng đồng và làm không gian mạng thêm “xanh”.
Cụ thể, người dùng có thể tham gia báo cáo các website có yếu tố nguy hiểm tại địa chỉ https://safe.coccoc.com/, đội ngũ Cốc Cốc cùng NCSC và Chongluadao.vn sẽ kiểm tra độ tin cậy của trang web, đồng thời gửi cảnh báo đến hàng triệu người dùng internet khác. Nếu được xác nhận là chứa nội dung nguy hiểm, giả mạo,... Cốc Cốc sẽ gửi cảnh báo đến hàng triệu người dùng internet khi truy cập.
Ngoài ra, chiến dịch cũng sẽ cấp các thông tin về những rủi ro trên không gian mạng cũng như các giải pháp hỗ trợ mọi người chủ động bảo vệ bản thân và cộng đồng thông qua các hoạt động truyền thông quảng bá, chương trình trực tiếp “An toàn trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID 19”,…
“Cốc Cốc vì Việt Nam số” góp phần chuyển đổi số Quốc gia
“Khiên Xanh” mới chỉ là chiến dịch mở đầu cho chuỗi chương trình “Cốc Cốc vì Việt Nam số” 2021. Chuỗi chương trình này ra đời với mong muốn thể hiện những nỗ lực của Cốc Cốc trong việc hưởng ứng đề án Chuyển đổi số Quốc gia.
Ông Nguyễn Vũ Anh- Phó Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết: “Cốc Cốc luôn nỗ lực đồng hành cùng cơ quan Chính phủ trong các hoạt động chuyển đổi số Quốc gia, trong đó có chương trình khuyến khích, hỗ trợ khi người dân tham gia vào các hoạt động trực tuyến. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo không gian mạng an toàn, lành mạnh được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình chuyển đổi số, là tiền đề để gây dựng niềm tin số đối với mọi người dân. Chính vì vậy, “Cốc Cốc Vì Việt Nam Số” được xác định là chuỗi chương trình được chúng tôi chú trọng trong năm 2021.”
Các chủ đề chính của “Cốc Cốc Vì Việt Nam số” gồm: nâng cao an toàn an ninh mạng, chuyển đổi số trong giáo dục, nâng cao kỹ năng số của người Việt.
Chiến dịch Khiên Xanh nói riêng và chuỗi hoạt động “Cốc Cốc vì Việt Nam số” nói chung là những nỗ lực của Cốc Cốc thể hiện trách nhiệm của một công ty công nghệ tiên phong trong việc xây dựng một môi trường internet an toàn; góp phần đưa Việt Nam sớm thành một quốc gia số tiến bộ, văn minh và lành mạnh theo định hướng “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Chính phủ.