Brazil đã phải hứng chịu một mùa đông khắc nghiệt bất thường trong năm nay với nhiệt độ giảm xuống mức đóng băng trong vài ngày, làm ảnh hưởng đến các loại cây trồng từ ngô đến cà phê và mía đường. Băng giá xảy ra sau một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, làm ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp của quốc gia này.
Nhà phân tích và môi giới StoneX đã cắt giảm dự báo sản lượng đường ở Trung Nam (CS) của Brazil xuống còn 34,6 triệu tấn trong niên vụ hiện tại, giảm so với mức 35,7 triệu tấn dự báo hồi tháng 5 và thấp hơn 10% so với sản lượng kỷ lục 38,4 triệu tấn trong vụ trước.
Thương nhân hàng hóa châu Á - Wilmar - một trong những thương gia buôn đường lớn nhất thế giới, đã giảm ước tính sản lượng đường của Brazil chỉ khoảng 28 triệu tấn trong năm 2021/22 do các cánh đồng mía bị thiệt hại nhiều.
Karim Salamon, người đứng đầu bộ phận phân tích của Wilmar Sugar, cho biết sương giá trên diện rộng khiến sản lượng thấp hơn, do mía bị dập nát khoảng 490-500 triệu tấn.
Nhà môi giới StoneX cho biết, tổng lượng mía được ép ở khu vực trong niên vụ 2021/22 giảm xuống còn 541 triệu tấn so với dự báo trước đó là 568 triệu tấn. Họ sẽ không loại trừ việc cắt giảm thêm so với dự báo của mình, vì toàn bộ mức độ thiệt hại đối với cây trồng do ba đợt băng giá ập đến Brazil vẫn đang được đánh giá.
StoneX nhận thấy cán cân cung đường toàn cầu giai đoạn 2021/22 dao động xuống mức thâm hụt 1 triệu tấn, từ mức thặng dư 1,7 triệu tấn hồi tháng 5/2021.

Nguồn: VITIC/Reuters