Theo đó, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã đạt mức cao nhất kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát vào tháng 4 năm ngoái. Cụ thể, Chỉ số BCI trong quý đầu tiên của năm 2022 đã tăng lên 73, đạt điểm cao nhất sau đợt thứ tư của đại dịch. Đây là mức tăng 12 điểm so với quý 4 năm 2021, còn quý 3 đạt mức 58 điểm. Các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ lạc quan hơn sau khi Việt Nam nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch và tiếp tục tăng tốc phát triển kinh tế.
Báo cáo cho biết, các doanh nghiệp coi biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn và có thể kiểm soát được. Điều này cho phép các doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn sau năm 2021 ảm đạm vì Covid-19, dẫn đến chỉ số BCI tăng trong quý 1 năm nay. Chỉ số này dự kiến sẽ được duy trì xu hướng cải thiện trong Quý 2 với việc các thành viên lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh. Hơn 2/3 doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng vào khả năng nền kinh tế phát triển mạnh trong 3 tháng tới.
Đáng chú ý, báo cáo cũng chỉ ra rằng, 72% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có hiểu biết cụ thể về cam kết cũng như tác động của EVFTA và gần một nửa tin rằng Hiệp định có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Quan trọng hơn, khoảng 6% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tin rằng EVFTA đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động kinh doanh của họ. Ngoài ra, EVFTA cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư của cả hai bên và giúp nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu.
Là một FTA thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, mức độ cam kết sâu và rộng nhưng đồng thời vẫn đảm bảo sự cân bằng lợi ích cho cả hai bên, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và EU.
Theo các cam kết trong hiệp định, EVFTA sẽ loại bỏ gần như tất cả các loại thuế quan giữa EU và Việt Nam. 65% giá trị hàng xuất khẩu của EU vào Việt Nam sẽ được loại bỏ vào thời điểm FTA có hiệu lực, với các mức thuế còn lại sẽ được loại bỏ dần trong thập kỷ tiếp theo. Trong khi đó, 71% hàng hóa nhập khẩu của EU từ Việt Nam được miễn thuế và con số này sẽ tăng lên hơn 99% trong vòng 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.
 
 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương