Giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 2.156,69 USD/ounce. Giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,1% xuống 2.159,90 USD/ounce.
Trong hôm nay, Ủy ban Thị trường mở Liên bang dự kiến sẽ bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày về lãi suất và công bố quyết định lãi suất vào thứ Tư, sau đó là một tuyên bố.
Fed được cho là chắc chắn sẽ giữ lãi suất ở mức 5,25% -5,5%, nhưng có khả năng nó sẽ báo hiệu triển vọng chính sách cao hơn trong thời gian dài hơn do lạm phát không ổn định ở cả cấp độ người tiêu dùng và nhà sản xuất.
Lãi suất cao hơn làm giảm sự hấp dẫn của việc nắm giữ vàng không mang lại lợi nhuận.
Tuần trước, dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh trong tháng 2 và giá sản xuất tăng hơn dự kiến trong bối cảnh giá hàng hóa như xăng và thực phẩm tăng cao.
Đồng USD giữ vững ở mức cao nhất trong hai tuần so với các đối thủ của nó, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.
Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ ôn hòa của mình tại cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Ba.
Ngân hàng Anh sẽ tổ chức cuộc họp vào thứ Năm và dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất, trong khi thị trường nhận thấy một số khả năng Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể nới lỏng lãi suất trong tuần này.
Bên cạnh đó, giá các kim loại giao ngay tăng 0,2% lên 935,15 USD/ounce, giá palladium tăng 0,2% lên 1.080,02 USD/ounce, trong khi giá bạc ổn định ở mức 25,18 USD/ounce.
Đầu tuần trước, giá vàng miếng bán lẻ lập kỷ lục ở mức 82,2 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn 71,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Nếu bán ra ở thời điểm sáng nay, người mua vàng đúng đỉnh hiện lỗ khoảng 2,7 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng và 3,5 triệu đồng/lượng đối với vàng nhẫn.
Giá vàng thế giới cũng đang lùi sâu dưới ngưỡng kỷ lục gần 2.200 USD/oz thiết lập cách đây hơn 1 tuần. Nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế đang trở nên thận trọng hơn khi tuần này có các cuộc họp chính sách tiền tệ của một loạt ngân hàng trung ương lớn, gồm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).
Tuyên bố từ các cuộc họp này có thể gây biến động tỷ giá giữa các đồng tiền và giá của các tài sản trên toàn cầu. Vàng là một tài sản có độ nhạy cảm đặc biệt lớn với chính sách tiền tệ, bởi vàng không mang lãi suất. Gần đây, triển vọng các ngân hàng trung ương lớn - ngoại trừ BOJ - sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay đã giữ vai trò một động lực đưa giá vàng bứt phá.
Nếu trong lần họp này, Fed phát tín hiệu tiếp tục thận trọng đối với việc giảm lãi suất, giá vàng có thể rơi vào một tình thế bất lợi. Tuy nhiên, bất kỳ tín hiệu nào từ Fed giữ nguyên ý định cắt giảm lãi suất từ tháng 6 đều có thể mang lại một “cú huých” cho thị trường kim loại quý.
Giám đốc nghiên cứu của công ty MarketGauge, bà Michele Schneider, cho rằng triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn vẫn là tăng vì giá đang duy trì được ngưỡng hỗ trợ chủ chốt 2.150 USD/oz.
Về cuộc họp tuần này của Fed, bà Schneider dự báo ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục đưa ra quan điểm trung tính có phần ngả về thận trọng, tức là vẫn phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng cũng nhắc rằng mọi quyết định sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế.
“Trong bối cảnh hiện nay, bất cứ điều gì ám chỉ việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra sẽ là yếu tố thúc đẩy giá vàng. Cho tới khi có thêm bằng chứng về sự trỗi dậy của lạm phát, Fed vẫn sẽ giữ nguyên kế hoạch. Họ sẽ xem xét giảm lãi suất, và việc giảm lãi suất bắt đầu vào tháng 6 hay tháng 7 không phải là vấn đề. Mà vấn đề là lãi suất sẽ giảm”, bà Schneider nói với trang Kitco News.
Với quan điểm ngược lại, ông Ole Hansen - chiến lược gia trưởng của ngân hàng Saxo Bank - tỏ ra bi quan về triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn.
“Giá vàng có thể sẽ giảm tuần thứ hai liên tiếp, với nguy cơ điều chỉnh sâu hơn, do các quỹ phòng hộ thanh lý các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên. Đây là là rủi ro lớn nhất đối với giá vàng hiện nay, nhất là sau khi các báo cáo lạm phát Mỹ nóng hơn dự kiến trong tuần vừa rồi đặt ra khả năng Fed trì hoãn giảm lãi suất”, ông Hansen nói.

Bảng so sánh giá các mặt hàng kim loại quý ngày 19/3/2/2024

Mặt hàng

Hôm nay

So với

hôm qua

So với

1 tuần trước

So với

1 tháng trước

So với

1 năm trước

Vàng

USD/ounce

2160,40

0,02%

0,13%

6,78%

9,20%

Bạc

USD/ounce

25,085

0,20%

3,82%

9,27%

11,43%

Bạch kim

USD/ounce

915,05

0,28%

-0,75%

1,44%

-7,53%

Titan

USD/KG

6,63

0,00%

0,00%

0,00%

-22,00%

Palladium

USD/ounce

1019,50

-1,22%

-1,12%

5,32%

-27,41%

Rhodium

USD/ounce

4725

1,61%

5,00%

8,00%

-47,50%

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters