Trung Quốc thường chiếm hơn 90% tổng lượng vận chuyển quặng sắt từ Ấn Độ, nước sản xuất nguyên liệu sản xuất thép lớn thứ tư thế giới.
Bộ Sắt Thép Ấn Độ đang xem xét thuế xuất khẩu quặng sắt sau khi các nhà sản xuất thép nhỏ và thứ cấp của Ấn Độ hồi đầu năm nay kiến nghị chính phủ hạn chế xuất khẩu tăng.
Sau khi xem xét vấn đề, Bộ Sắt Thép không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy xuất khẩu quặng sắt tăng đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thép trong nước.
Ngành khai thác mỏ của Ấn Độ phản đối việc hạn chế xuất khẩu quặng sắt Họ lập luận rằng Ấn Độ chỉ xuất khẩu quặng sắt chất lượng thấp, loại quặng này không được tiêu thụ rộng rãi trong nước.
Các nhà sản xuất thép nhỏ nhấn mạnh rằng họ sử dụng quặng sắt chất lượng thấp, không giống như các nhà máy thép lớn, và nguồn cung ổn định ở mức giá hợp lý là yếu tố quan trọng đối với tỷ suất lợi nhuận tương đối nhỏ của họ.
Theo dữ liệu của chính phủ, Ấn Độ đã xuất khẩu quặng sắt trị giá 3,9 tỷ USD trong năm tài chính tính đến tháng 3/2024, tăng 118% so với một năm trước đó.
Nguồn tin cho biết Bộ Sắt Thép sẽ khuyến khích các nhà máy sử dụng hydro để cắt giảm lượng khí thải carbon. Ông nói, chính phủ sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà máy trong nỗ lực khử cacbon của họ.
Ấn Độ, quốc gia phát thải khí nhà kính số 3 thế giới, đã cam kết đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2070.
Nguồn tin cho biết, Bộ Sắt Thép Ấn Độ cũng đã yêu cầu Bộ thương mại "bảo vệ lợi ích của các nhà xuất khẩu thép Ấn Độ" trước thuế phát thải carbon của châu Âu.
Kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm áp thuế đối với hàng nhập khẩu có hàm lượng carbon cao đã khiến các nhà xuất khẩu thép của Ấn Độ lo lắng.
Mức tiêu thụ thép của Ấn Độ sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng “hai con số”, được thúc đẩy nhờ mở rộng kinh tế nhanh chóng và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng mới.
Tiêu thụ thép tăng 13,4% lên 136 triệu tấn trong năm tài chính 2023/24.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters