Kết quả dự báo giá vàng
Hầu hết các nhà phân tích phố Wall nhận định thị trường vàng đang bắt đầu giai đoạn giao mùa mạnh mẽ. Hai tuần tới được dự đoán sẽ chứng kiến sự biến động cao với khối lượng giao dịch cực kỳ thấp do nhiều công ty đã chốt giao dịch cuối năm trước kỳ nghỉ lễ.
Tuần này, 13 nhà phân tích của phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News. Trong số đó, 9 chuyên gia (69%) dự đoán giá vàng đi lên vào tuần tới, hai người (15%) có ý kiến ngược lại và 15% còn lại cho rằng thị trường vàng bình ổn.
Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main đã thu hút 638 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 343 người (54%) có cái nhìn tích cực về giá vàng thế giới, 134 người (21%) cho rằng kim lợi quý này sẽ giảm giá và 161 người (25%) đưa ra quan điểm trung lập.

Dự báo giá vàng tuần tới: Có khả năng bước vào xu hướng tăng giá cho đến dầu năm 2022 - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).
Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng
Tâm lý tăng giá tiếp tục được duy trì khi giá vàng kết thúc tuần giao dịch với mức trên 1.800 USD/ounce, không thay đổi nhiều so với tuần trước. Phần lớn các nhà phân tích đều nhận định tháng 12 và những tháng đầu năm mới là thời kỳ có xu hướng tốt đối với vàng.
Theo Phillip Streible, Chiến lược gia thị trường tại công ty phân tích dữ liệu Blue Line Futures, dữ liệu từ 9 trong 10 năm qua chỉ ra người mua sẽ có lợi nhuận khi mua vàng vào ngày giao dịch cuối cùng trước Giáng sinh và bán ra trước ngày 11/1.
Ông Streible cho biết đầu năm luôn có nhiều bất ổn, vì vậy các nhà đầu tư có thể cảm thấy an tâm khi nắm giữ một lượng vàng như một tài sản an toàn.
Cùng với các yếu tố mùa vụ, các nhà phân tích cũng có cái nhìn khả quan về vàng khi triển vọng về mặt kỹ thuật tiếp tục được cải thiện, với giá được giữ trên 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, số khác cho rằng vàng cần phải vượt qua ngưỡng kháng cự ban đầu ở mức 1.815 USD và mức kháng cự dài hạn ở 1.835 USD.
Mặc dù vậy, không phải tất cả chuyên gia phân tích đều cho rằng thị trường vàng sẽ khởi sắc trong ngắn hạn.
David Madden, Nhà phân tích thị trường tại công ty tài chính Equiti Capital nhận định dù vàng có khả năng tăng nhẹ vào tuần tới, nhưng rất khó để bứt phá do đồng USD vẫn rất mạnh.
Đồng bạc xanh đã không vượt qua mức cao nhất trong tháng 11, nhưng vẫn đang duy trì xu hướng tăng mạnh và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng. Đặc biệt, đồng USD cũng được hưởng lợi khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định tăng lãi suất 3 lần vào năm tới.
Christopher Vecchio, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty ngoại hối DailyFX, tỏ ra trung lập về giá vàng trong thời gian tới.
Ông Vecchio cũng lưu ý vàng đang thiếu những tin tức cơ bản để đẩy giá lên cao hơn một cách bền vững. Fed đang tìm cách tăng lãi suất trong năm tới đồng nghĩa với việc lợi suất thực tế sẽ tăng và điều đó sẽ là trở ngại đối với thị trường kim loại quý này.

Nguồn: Dương Dương/Doanh nghiệp Niêm yết