Từ trước tới nay, giá của hai trong số các mặt hàng lớn nhất thế giới là dầu thô và quặng sắt luôn có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì chúng là huyết mạch của nền kinh tế toàn cầu bao gồm nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp và xây dựng.
Tuy nhiên, vài tuần qua đã chứng kiến sự mất kết nối, đặc biệt khi giá dầu thô giảm và giá quặng sắt tăng mạnh. Hợp đồng tương lai Brent đạt mức cao nhất trong ngày là 99,56 USD/thùng vào ngày 7/11, nhưng sau đó giảm 25% xuống mức thấp nhất là 75,11 USD vào ngày 9/12. Trong khi đó, quặng sắt giao ngay 62%, theo đánh giá của cơ quan báo cáo giá hànghóa Argus, tăng 42% từ 79 USD/tấn vào ngày 31/10 lên 112,15 USD vào ngày 9/12.
Quỹ đạo của hai mặt hàng này gần đây đã đảo chiều với giá dầu thô tăng khoảng 5% trong tuần qua và giá quặng sắt giảm khoảng 1%, vẫn chưa đủ mức thay đổi để thiết lập xu hướng mới. Theo Clyde Russell, chuyên gia hàng hóa và năng lượng châu Á tại Reuters, các sự kiện xảy ra ở Trung Quốc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mất kết nối đang diễn ra.

Giá quặng sắt cho biết gì về xu hướng dầu thô? - Ảnh 1. Ông Russell cho rằng rất có thể là số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc tăng mạnh và các dấu hiệu cho thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đang gặp khó khăn là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm giá quặng sắt.

Trong lịch sử gần đây, giá quặng sắt thường tăng khi có bất kỳ tin tức nào cho thấy Bắc Kinh có thể kích thích nền kinh tế của mình, thúc đẩy nhu cầu thép khi lĩnh vực bất động sản dân cư phục hồi, ông Russell lưu ý.
Trung Quốc vừa là nhà sản xuất lớn nhất thế giới vừa là nước tiêu thụ thép lớn nhất thế giới. Nước này mua khoảng 2/3 tổng khối lượng thép thô vận chuyển bằng đường biển. Nhiều thành phố của Trung Quốc gần đây đã triển khai các biện pháp để thúc đẩy nhu cầu nhà ở, với việc Bắc Kinh muốn ngăn chặn một cuộc khủng hoảng bất động sản.
Ngoài ra, thị trường nhà ở trị giá 2,4 nghìn tỷ USD của Trung Quốc có rất ít dấu hiệu phục hồi, với nền kinh tế hầu như không mở rộng trong quý II. Bất động sản, đóng góp khoảng 1/4 tổng sản lượng 17 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang muốn thúc đẩy nhu cầu sắt thép để giải cứu lĩnh vực bất động sản trong những năm tới.

Giá quặng sắt cho biết gì về xu hướng dầu thô? - Ảnh 2.

  Trong khi đó, chính sách zero-Covid của Bắc Kinh được cho là nguyên nhân khiến giá dầu thô giảm.

Đã gần ba năm trôi qua kể từ khi Trung Quốc thực hiện các chính sách kiểm soát đại dịch cực kỳ nghiêm ngặt, áp đặt các đợt phong tỏa nhất quán trên toàn quốc, đóng cửa biên giới và tiến hành các cuộc xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.
Chỉ vài tháng sau khi mở cửa lại nền kinh tế, các quận chính của trung tâm công nghệ Trung Quốc, Thâm Quyến, đã buộc phải thực hiện phong tỏa trở lại. Việc này kéo dài thời gian hạn chế đối với các hoạt động tập trung đông người và đóng cửa các phương tiện giao thông công cộng khi các thành phố trên khắp Trung Quốc. Tiếp tục chiến đấu với đợt bùng phát COVID-19 mới đã làm giảm triển vọng phục hồi kinh tế. Bắc Kinh đã ra lệnh yêu cầu cư dân ở 6 quận chiếm phần lớn dân số 18 triệu người của thành phố phải xét nghiệm Covid-19 hai lần và người lao động buộc phải làm việc tại nhà.
Nhưng tình hình đã có một bước ngoặt bất ngờ vào tuần trước sau khi Bắc Kinh công bố những thay đổi sâu rộng nhất với các hướng dẫn nghiêm ngặt về Covid-19, bao gồm nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm và hạn chế đi lại. Hơn nữa, những người nhiễm Covid-19 nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng hiện được phép cách ly tại nhà thay vì điều trị tại các cơ sở quản lý tập trung.
Tuần này, Bắc Kinh đã tăng gấp đôi và công bố kế hoạch ngừng theo dõi một số chuyến du lịch vào hôm 12/12, có khả năng làm giảm tình trạng người dân bị buộc phải cách ly khi đến các điểm nóng COVID-19.
Những diễn biến này là tích cực đối với thị trường năng lượng, cả giá khí đốt và dầu mỏ đều tăng kể từ khi Bắc Kinh có động thái mới với Covid-19. Các nhà phân tích của UBS cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại, cùng với việc Nga gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua dầu của mình, có thể khiến giá dầu lên tới 100 USD vào năm 2023.

Nguồn: nhipsongkinhte