Theo đó, giá các kim loại đen trên sàn giao dịch Thượng Hải và các nguyên liệu sản xuất thép khác trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng tăng, ngay cả sau khi số liệu cho thấy đầu tư bất động sản tại Trung Quốc tháng 10/• giảm với tốc độ nhanh nhất trong 32 tháng.
Một số chỉ số khác cũng chỉ ra nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn đang vật lộn hạn chế Covid-19 và lĩnh vực bất động sản suy giảm.
Nhưng trong khi xu hướng giảm tiếp tục, thị trường bất động sản của Trung Quốc đã cho thấy một số thay đổi tích cực, theo phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia.
Theo nhận định của các nhà phân tích ở Huatai Futures, sự bi quan trên thị trường đã giảm bớt sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục điều chỉnh phương pháp phòng chống dịch COVID-19 của mình.
Trước đó, quốc gia này đã nới lỏng một số quy tắc phòng dịch, đồng thời các nhà quản lý cũng đã vạch ra 16 bước để hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn.
Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 đóng cửa tăng 0,1% lên 719 CNY(tương đương 102,08 USD)/tấn. Trước đó trong phiên này giá đã tăng lên 727 CNY, không xa mức đỉnh 5 tuần tại 735,5 CNY đã chạm tới trong phiên liền trước.
Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 12 tăng 1,5% lên 94,9 USD/tấn.
Sau đợt sụt giảm trong tháng 10 trong bối cảnh lo lắng về triển vọng nhu cầu, quặng sắt Đại Liên đã phục hồi 17% trong tháng này, nhưng đã mất 18% từ mức đỉnh của năm đạt tới trong tháng 6.
Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,9%, thép cuộn cán nóng tăng 1%, và thép không gỉ tăng 0,3%.
Sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 8,3% so với tháng liền trước do những hạn chế về Covid và sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản ảnh hưởng tới nhu cầu.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters