Giá quặng sắt Đại Liên giảm 11% ở mức giới hạn, trong khi quặng sắt ở Singapore giảm khoảng 8% do lo sợ tiêu thụ thép sụt giảm tại Trung Quốc, nước sử dụng hàng đầu thế giới.
Các thương nhân lo lắng về yếu tố cung cầu của thị trường trong bối cảnh Trung Quốc đang phải vật lộn chống lại sự bùng phát của Covid-19 gần đây, hoạt động xây dựng sụt giảm trong mùa mưa, tồn kho thép ngày càng tăng do nhu cầu chậm và lợi nhuận yếu của các nhà máy.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 11% xuống 746 CNY (tương đương 111,6 USD)/tấn, mức giá thấp nhất kể từ ngày 16/3.
Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 7 giảm khoảng 8% xuống 110,4 USD/tấn.
Chính sách zero-Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế của nước này. Giá thép đã giảm xuống mức thấp nhất 16 tháng do tồn kho tăng, bổ sung thêm áp lực giảm đối với thị trường quặng sắt là việc phong tỏa tại Trung Quốc và một số nhà sản xuất thép dừng hoạt động do lợi nhuận giảm sút.
Các thương nhân hy vọng các biện pháp chính sách tức thì để vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn đã thất vọng, khi Trung Quốc áp lãi cho vay chuẩn với các khoản vay của doanh nghiệp và hộ gia đình như đã dự kiến.
Thép thanh tại Thượng Hải giảm 6%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 6,5%. Thép không gỉ tăng 1,3%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters