Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc giảm 0,65% xuống 990 CNY (tương đương 138,31 USD)/tấn, sau khi giảm 1,1% vào thứ Hai(8/1).
Giá quặng sắt chuẩn tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore thấp hơn 0,65% ở mức 137,1 USD/tấn.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác trên DCE cũng giảm, trong đó giá than cốc và giá than luyện cốc lần lượt giảm 1,82% và 0,54%.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch Thượng Hải không đồng đều. Với giá thép cây giảm 0,53% và giá thép cuộn giảm 0,34%, trong khi giá thép thanh tăng 1,4% và giá thép không gỉ tăng 0,11%.
Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, với nhu cầu về các sản phẩm thép xây dựng liên tục giảm, cả thương nhân thép và người tiêu dùng thép hạ nguồn đều tỏ ra hạn chế quan tâm đến việc bổ sung lại các sản phẩm thép, điều này đã cản trở sự nhiệt tình của các nhà máy trong việc bổ sung nguyên liệu thô.
Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng một số hỗ trợ từ hoạt động mua hàng sôi động trong những tuần tới để duy trì sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, cùng với chênh lệch giá tương đối lớn trên thị trường giao ngay và thị trường tương lai.
Các nhà phân tích tại Galaxy Futures ghi chú: “Tâm lý thị trường rõ ràng là yếu hơn vào lúc này, nhưng giá có thể sẽ củng cố ở mức tương đối cao do các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu thắt chặt sẽ tiếp tục.
Tình trạng giảm quặng sắt tại các cảng lớn sẽ xảy ra trong nửa đầu năm khi nguồn cung thường bị hạn chế bởi các yếu tố mùa vụ, đồng thời khó có thể thấy nguồn cung trên toàn cầu tăng vọt trong giai đoạn này.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters