Giá thép cây giao sau của Trung Quốc ngày 29/9/2022 đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần, được hỗ trợ bởi những dấu hiệu mới về việc chính phủ tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và các biện pháp kích thích để vực dậy nền kinh tế trong nước đang ốm yếu. Tuy nhiên, giá quặng sắt vẫn ở mức giới hạn.
Hợp đồng thép cây giao tháng 1 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã tăng hơn 0,3% lên mức 3.823 CNY (tương đương 528,86 USD)/tấn, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 29/8 ở mức 3.856 CNY trước đó trong phiên.
Giá thép cây giao tháng 10 giữ vững ở mức 3.961 CNY/tấn, kết thúc giao dịch trong ngày tăng cao nhất kể từ ngày 13/9, khi các nhà giao dịch đặt cược nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ vẫn tăng hoặc thậm chí tăng hơn nữa trong tháng tới.
Hoạt động xây dựng ở Trung Quốc thường đạt đến đỉnh điểm vào tháng 9 và tháng 10. Điều này, cùng với việc chính phủ tăng cường hỗ trợ cho các nhà bất động sản phát triển đã giúp ổn định thị trường thép và quặng sắt.
Trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy việc cung cấp nhà ở và đảm bảo sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản.
Trong khi đó, nhà phát triển nổi tiếng China Evergrande Group 3333 đang làm việc với một công ty đầu tư và vận hành bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Thâm Quyến để hoàn thành bốn dự án phát triển bất động sản tại trung tâm công nghệ.
Các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết, mặc dù tiêu thụ đã được cải thiện so với tháng 6-7, nhưng tỷ lệ tồn kho đã yếu đi.
Giá quặng sắt tháng 1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc giảm 0,5% xuống 711,50 CNY(tương đương 98,43 USD)/tấn. Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng giao dịch tháng 10 tích cực nhất của nguyên liệu sản xuất thép đã giảm 2% xuống 95,15 USD/tấn.
Các nhà phân tích cho biết nhu cầu dự trữ trở lại trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Trung Quốc từ ngày 1/10 đã tác động tới giá quặng sắt kỳ hạn bị giảm sút.
Giá thép cuộn cán nóng trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 0,4%, trong khi giá thép không gỉ giảm 0,3%.
Giá than luyện cốc Đại Liên và than cốc lần lượt giảm 1,1% và 0,5%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters