Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 15h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,55 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 67,30 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,55 triệu đồng/lượng - bán ra 67,35 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,55 triệu đồng/lượng - bán ra 67,37 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.874 – 1.881 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 9/2 giao dịch quanh ngưỡng 1.874 – 1.881 USD/ounce, tăng 4 -10 USD/ounce so với hôm qua.
Đà tăng của kim loại quý thế giới bị hạn chế bởi lợi suất trái phiếu tăng. Rạng sáng hôm nay, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đang ở mức 3,681%.
Thị trường hiện vẫn xem xét phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên ban Mỹ (Fed) Powell tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington DC. Người đứng đầu Fed nhắc lại rằng lạm phát của Mỹ đã bắt đầu giảm nhưng còn một chặng đường dài để đạt được mức mục tiêu. Ban đầu, ông Powell bác bỏ động thái diều hâu hơn trong thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai. Tuy nhiên, cuối bài phát biểu, người đứng đầu Fed cho biết dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn của Mỹ có thể buộc Fed phải tăng lãi suất cao hơn dự kiến hiện tại.
Trong một hội thảo trực tuyến diễn ra mới đây, nhà phân tích Rhona O'Connell của StoneX cho rằng, lĩnh vực kim loại quý sẽ hoạt động tốt trong năm nay, với vàng dự kiến sẽ tăng khoảng 14% vào cuối năm 2023, đạt mức 2.070 USD/ounce.
Một trong những yếu tố thúc đẩy vàng thời gian gần đây là do giao dịch mua bán đồng USD dài hạn bị hủy bỏ và các nhà đầu tư đã chuyển sang kim loại quý. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị và sự biến động trên toàn cầu đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng, đặc biệt đối với các ngân hàng trung ương. Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới mới đây cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng trong năm 2022, nhiều nhất kể từ năm 1967. Trong đó, hơn 800 tấn đã được mua trong nửa cuối năm, với các ngân hàng trung ương mua 417 tấn trong ba tháng cuối năm 2022.
Có cùng quan điểm, chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nói rằng, với việc Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác vẫn tăng lãi suất trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập, ông dự báo về khả năng thiết lập lại nền kinh tế toàn cầu với vàng được coi là một trong những tài sản hàng hóa hàng đầu trong năm nay.
Mặc dù Fed vẫn giữ quan điểm diều hâu vào đầu năm, McGlone dự báo Fed sẽ chuyển sang cắt giảm lãi suất khi tăng trưởng kinh tế chậm lại. "Fed sẽ sớm chuyển sang nới lỏng chính sách để giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế và lạm phát đang suy giảm”, McGlone nói.
Thời gian qua, các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ cực đoan trong thời kỳ đại dịch, sau đó là cuộc xung đột Nga-Ukraine, công với các biện pháp thắt chặt mạnh mẽ chưa từng có của các ngân hàng trung ương đều gây ra những hậu quả đáng kể đối với hàng hóa. Tuy nhiên, vàng là ngoại lệ. Kể từ năm 2007, vàng đã tăng khoảng 130%, trong khi dầu WTI giảm khoảng 20%. Hiện tại, vàng đang trên đà vượt qua mức 2.000 USD/ounce và đạt mức cao kỷ lục mới. Điều này sẽ xảy ra một khi thị trường "đánh hơi” Fed sẽ xoay trục chính sách tiền tệ của mình.
McGlone nói thêm rằng, Fed xoay trục sẽ đẩy giá vàng lên trên phạm vi giao dịch 1.700-2.000 USD/ounce.
Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, bà Schneider cho biết, nhiều nhà đầu tư và nhà kinh tế đang cố gắng sử dụng các mô hình lỗi thời để xác định các điều kiện thị trường tài chính hiện tại, tất cả những nỗ lực giờ không không còn phù hợp. Lạm phát hiện nay khác so với cách đây 40 năm vì nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu, nó đã trở nên lớn hơn nhiều so với khả năng xử lý của Fed.
Schneider nói rằng, công thức cổ điển của Fed là tăng lãi suất, nhưng nó không còn hiệu quả nữa. Nhìn vào vàng, bà dự báo kim loại quý này sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay và có khả năng đạt 5.000 USD/ounce trong vài năm tới khi thế giới chứng kiến một thời kỳ lạm phát đình trệ kéo dài, một môi trường tăng trưởng thấp và lạm phát cao, vàng vẫn là một tài sản thay thế hấp dẫn và đa dạng hóa danh mục đầu tư vì không có con đường rõ ràng nào cho nền kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Vinanet/VITIC