Giá vàng trong nước tăng nhẹ
Vào thời điểm lúc 12h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,39 triệu đồng/lượng - bán ra 36,56 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,44 triệu đồng/lượng (tăng 40.000 đ/lượng) - bán ra 36,54 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,43 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng) - bán ra 36,53 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,44 triệu đồng/lượng - bán ra 36,53 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đi ngang và nhích tăng nhẹ so với chốt phiên hôm qua, hấp dẫn chiều mua vào của nhà đầu tư và người dân. Tại các chi nhánh của BTMC lượng khách đến giao dịch tương đối đông. Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng nay lượng khách mua vào cao hơn lượng khách bán ra. (55% khách mua vào và 45% khách bán ra).
Giá vàng trong nước phiên sáng nay chỉ nhích tăng nhẹ, vẫn chưa là thời điểm để bán chốt lời. Nhà đầu tư và người dân thường có nhu cầu mua vàng tích trữ khi giá còn thấp đợi giá lên bán chốt lời.
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 12h30 giao dịch ở mức 1.302,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã tăng 7,1 USD/ounce ở mức 1.309 USD/ounce.
Thị trường kim loại quý này được hỗ trợ bởi chỉ số đô la Mỹ thấp hơn vào đầu tuần. Hiện các nhà đầu tư chứng khoán tỏ ra lo lắng sau khi Tổng thống Trump hôm thứ Hai đe dọa Liên minh châu Âu với mức thuế 11 tỷ đô la đối với hàng nhập khẩu của EU đối với một số sản phẩm vào chính phủ Hoa Kỳ. Các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch.
Ngoài ra, giá dầu thô Nymex thấp hơn khi chốt lãi nhẹ sau khi đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 64,79 USD. Xu hướng tăng giá dầu gần đây cũng là một nguyên nhân có lợi cho thị trường kim loại quý này.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,2% (2,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 400 ngàn đồng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tăng cao lên trên ngưỡng 1.300 USD/ounce do đồng USD yếu và giới đầu tư thận trọng với chứng khoán Mỹ cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu.
Đồng USD giảm sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cắt giảm dự báo tăng trưởng lần thứ 3 trong vòng 6 tháng. Theo đó, IMF vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ còn 3,3%. IMF cũng cắt dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2019 xuống 2,3% và tăng trưởng khu vực đồng euro còn 1,3%.
Mỹ cũng vừa đưa ra lời đe dọa tăng thuế lên các hàng hóa châu Âu để đáp lại cho sự trợ cấp đối với hãng hàng không Airubs. Nguy cơ căng thẳng thương mại giữa Liên minh châu Âu (ÊU) và Mỹ leo thang sau khi EU cho rằng tổng giá trị 11,2 tỷ USD mà Mỹ đòi áp đặt trong các biện pháp thuế đáp trả đối với một loạt hàng hóa của EU là quá cao.
Mỹ đang tăng sức ép để EU đưa nông nghiệp lên bàn đàm phán thương mại. Văn phòng thương mại Mỹ cho biết cơ quan này khởi động quy trình đáp trả các trợ cấp của châu Âu trong lĩnh vực chế tạo máy bay mà Mỹ ước tính gây thiệt hại hơn 11 tỷ USD đối với nước này.
Trong hơn 1 thập niên qua, EU và Mỹ liên tục cáo buộc nhau về các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho các đại gia máy bay Boeing và Airbus. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại chính quyền Mỹ dưới thời tổng thổng Donald Trump sẽ mạnh tay hơn các tổng thống tiền nhiệm.
Chứng khoán Mỹ và thế giới tụt giảm sau tuyên bố áp thuế của ông Trump… cũng góp phần giúp vàng tăng giá.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet