Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72,95 triệu đồng/lượng - bán ra 75,45 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 73,10 triệu đồng/lượng (tăng 400.000 đồng/lượng) - bán ra 75,50 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 73 triệu đồng/lượng - bán ra 75,52 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 2.030 - 2.035 USD/ounce
Giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 2.030 - 2.035 USD/ounce. Hôm qua, thị trường vàng thế giới tăng nhẹ lên ngưỡng 2.029 USD/ounce.
Kim loại quý này tiếp tục đà tăng và đang hướng dần lên ngưỡng 2.035 USD/ounce. Trong bối cảnh, đồng USD vẫn đang suy yếu. Tại thời điểm khảo sát, DXY đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,08%, về mốc 102,28.
Giá vàng thế giới hôm nay hồi phục sau phiên giảm sâu trước đó do Mỹ công bố lạm phát vẫn ở ngưỡng cao.
Theo đó, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 12/2023 đã tăng 0,3%. Con số này trong tháng 11 là 0,1%, trong khi các chuyên gia dự báo sẽ chứng kiến mức tăng 0,2%. Lạm phát trong 12 tháng qua cũng đã tăng cao hơn dự kiến với mức tăng 3,4%. Theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế mong đợi mức tăng hằng năm là 3,2%.
Dữ liệu giá tiêu dùng tháng 12 của Mỹ cao hơn dự kiến làm dẫy lên lo ngại rằng lãi suất có thể bị hạn chế lâu hơn. Điều đó đã thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc.
Sau báo cáo, theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch dự đoán khả năng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 3 là 66%. Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá sản xuất sẽ được công bố trong hôm nay (giờ Mỹ).
Dự báo hướng đi của vàng trong năm nay, các chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng, dù sự suy yếu của đồng USD đã đẩy vàng lên mức cao kỷ lục trong tháng cuối cùng của năm 2023, nhưng kim loại quý này có thể sẽ giảm trong năm nay dù đã cố giữ mức trên 2.000 USD/ounce trong tuần đầu tiên của năm mới.
Theo các nhà phân tích tiền tệ của ngân hàng này, nếu kịch bản cắt giảm lãi suất xảy ra, vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên, việc thị trường quá lạc quan về khả năng cắt giảm lãi suất cũng có thể sẽ tạo động lực tăng giá mới cho đồng USD. Ngoài ra, lãi suất thực cao hơn cũng sẽ tạo ra một cơn gió ngược khác đối với kim loại quý này.
Một báo cáo của FED chi nhánh New York tiết lộ rằng người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm, trong khi Thống đốc FED Michelle Bowman hôm thứ Hai tuyên bố, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ dường như đã “đủ hạn chế”.
Hiện tại, các nhà phân tích dự đoán lạm phát giá sẽ chậm lại trong tháng 12. Cuộc khảo sát của FED tại New York hôm đầu tuần cũng cho thấy người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm, cùng với việc thu nhập và chi tiêu hộ gia đình sẽ tăng dần trong những năm tới.
Nếu lạm phát tiếp tục giảm, nó có thể một lần nữa thúc đẩy sự lạc quan của thị trường về thời gian cắt giảm lãi suất và điều đó sẽ có lợi cho vàng. Tuy nhiên, kim loại quý có thể chứng kiến đợt bán tháo mới nếu lạm phát không tăng như kỳ vọng của thị trường.
Các nhà kinh tế lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho rằng họ cần phải thấy sự chậm lại trong thị trường lao động trước khi nới lỏng các chính sách tiền tệ.
Các chuyên gia cho rằng, nếu dữ liệu cho thấy thị trường lao động đang yếu đi sẽ củng cố khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Ngược lại, thị trường việc làm mạnh hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến lộ trình lãi suất của FED.
Theo biên bản, các quan chức FED dường như ngày càng tin rằng lạm phát đang được kiểm soát, với "rủi ro tăng giá" giảm bớt và mối lo ngại ngày càng tăng về chính sách tiền tệ "hạn chế quá mức" có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế. Dù vậy, biên bản lưu ý rằng FED sẽ không vội nới lỏng chính sách tiền tệ.
Giới đầu tư phản ánh kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất trong năm 2024 trong đợt tăng giá vàng vừa qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi Mỹ chính thức giảm lãi suất, khả năng vàng sẽ không còn nhiều động lực để tăng giá mạnh.
Trong trường hợp Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý II, đồng USD suy yếu, nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại bất ổn kinh tế và sức mua của ngân hàng trung ương vẫn mạnh, vàng thế giới có thể chinh phục được các mức cao mới và đạt trung bình 2.100 USD/ounce trong quý IV và trung bình năm là 2.031 USD/ounce.
Vàng được dự báo mức cao nhất là 2.300 USD vào giữa năm 2024. Bạc có thể tăng lên 26 USD/ounce do nhu cầu công nghiệp, trong khi bạch kim dao động trong khoảng từ 800 USD đến 1.100 USD.
Theo chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại Kitco Metals, giới đầu cơ giá lên trên thị trường vàng cần một tia sáng mới để bắt đầu một đợt tăng giá. Tuy nhiên, nếu dữ liệu việc làm mạnh hơn, điều đó sẽ gây áp lực lên giá cả và có thể làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của FED.
Dữ liệu được công bố hôm qua cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tuần trước và số việc làm trong lĩnh lực tư nhân trong tháng 12 tăng, cho thấy thị trường lao động vẫn rất "kiên cường".
Theo Reuters, quyết định điều chỉnh lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), rủi ro địa chính trị tiếp diễn, hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới trong năm nay.
Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết báo cáo việc làm của Mỹ vừa công bố củng cố quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy lùi thời gian cắt giảm lãi suất vào quý II/2024.
Các điểm dữ liệu trong tuần của Hoa Kỳ sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 vào thứ Năm và báo cáo chỉ số giá sản xuất tháng 12 vào thứ Sáu. Lạm phát của Mỹ đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây, điều này cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm bớt chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Báo cáo CPI được cho là tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức tăng 3,1% trong báo cáo tháng 11.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá vàng kỳ hạn tháng 2 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng đã giảm đi một chút. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng ba tháng tuổi trên biểu đồ thanh hàng ngày.
Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.100,00 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo là đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.000,00 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất hôm nay là 2.053,30 USD và sau đó là mức cao nhất của ngày thứ Sáu tuần trước là 2.071,10 USD.

Nguồn: Vinanet/VITIC