Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 43,45 triệu đồng/lượng (không đổi so với hôm qua) - bán ra 43,92 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 43,65 triệu đồng/lượng - bán ra 44,05 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 43,60 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng) - bán ra 43,85 triệu đồng/lượng (tăng 80.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 43,65 triệu đồng/lượng (tăng 80.000 đồng/lượng) - bán ra 43,88 triệu đồng/lượng (tăng 130.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1560.,9 USD/ounce. Đêm 20/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.560 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2/2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.560,4 USD/ounce. Giá vàng đã tăng lên trên ngưỡng 1.560 USD kể từ giữa và cuối phiên hôm qua và chốt phiên giao dịch đầu tuần trên ngưỡng này. Trong phiên, có lúc giá vàng đã chạm mức 1.563,5 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 21,6% (277 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Hậu thuẫn cho giá vàng thời điểm này là bất ổn leo thang ở Yemen sau cuộc tấn công tên lửa vào một thánh đường ở tỉnh miền Trung Marib của nước này hôm cuối tuần. Vụ tấn công khiến ít nhất 70 binh sĩ Yemen thiệt mạng. Bất ổn chính trị liên tiếp kể từ đầu năm nay đã kích thích các ngân hàng trung ương lớn mua vàng, làm tăng cầu trên thị trường. Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hỗ trợ nhờ sức mua tăng trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust cũng tăng nắm giữ phiên cuối tuần qua thêm 2,2% lên 898,82 tấn.
Ajay Kedia, Giám đốc trung tâm Kedia Advisory ở Mumbai, cho biết thị trường đang đi lên vì rủi ro địa chính trị khiến các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng.
Giá vàng thế giới leo cao trên đỉnh 1 tuần do giới đầu tư tìm đến vàng để phòng ngừa rủi ro địa chính trị, từ tình hình căng thẳng tại Trung Đông, phiên tòa buộc tội tổng thống Mỹ Trump ở Washington và sự bất định của thế giới trong dài hạn…
Vàng tăng giá trở lại còn do giới đầu tư lo ngại các thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tương lai và khả năng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ thấp đi cũng như ảnh hưởng tiêu cực của lãi suất siêu thấp.
Liên minh châu Âu (EU) cũng vừa đưa ra tuyên sẽ hành động nếu các cuộc thảo luận ở Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về phương thức đánh thuế chung đối với các công ty công nghệ như Amazon hay Google không đạt kết quả.
Hiện các công ty công nghệ chỉ phải trả một khoản tiền rất nhỏ cho chính phủ các quốc gia mà họ không đặt các cơ sở hạ tầng kinh doanh. Trong khi đó, các nước đang tính thu những khoản tiền lớn hơn. Theo luật mới của Pháp, các công ty công nghệ có doanh thu tại Pháp từ 25 triệu euro (28 triệu USD) và doanh thu toàn cầu từ 750 triệu euro trở lên sẽ phải trả mức tối đa 3% doanh thu có được nhờ hoạt động tại thị trường này. Mỹ trong khi đó đe dọa đáp trả bằng cách áp thuế nhằm vào các mặt hàng chủ lực của Pháp. Biến động trái chiều trên các thị trường chứng khoán cũng khiến dòng tiền đổ vào vàng.

Nguồn: VITIC