Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 11h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 60,80 triệu đồng/lượng - bán ra 61,52 triệu đồng/lượng (tăng 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 60,70 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng) - bán ra 61,40 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 60,75 triệu đồng/lượng (tăng 330.000 đồng/lượng) - bán ra 61,50 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 60,75 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng) - bán ra 61,40 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.781 – 1.786 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 6/12, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.781 – 1.786 USD/ounce – tăng 1 -3 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch hôm qua.
Giá vàng hôm nay ảnh hưởng sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell trước Uỷ ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ. Chủ tịch Fed nói rằng, ngân hàng trung ương này sẽ cân nhắc việc đẩy nhanh tốc độ cắt giảm chương trình mua tài sản và ông cũng đã không còn sử dụng từ “nhất thời” để miêu tả về lạm phát trong nền kinh tế Mỹ.
Thị trường dự đoán, Fed ngày càng có khả năng tăng tốc giảm quy mô chương trình mua lại trái phiếu trong cuộc họp tháng này, khi thị trường lao động ngày càng thắt chặt. Fed cũng để ngỏ khả năng nâng lãi suất sớm hơn dự kiến. Triển vọng lãi suất sớm tăng trở lại đã đưa tỉ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, gây áp lực giảm giá lên vàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, Fed sẽ đẩy nhanh quá trình siết van tiền tệ nhằm tạo ra dư địa chính sách cho những bất ổn về sau.
Báo cáo ngày 3/12 của Bộ Lao động Mỹ cho biết, số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 11 vừa qua đã tăng thêm 210.000 việc, sau khi đạt con số 531.000 trong tháng 10. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia thăm dò của hãng tin Reuters (Anh) dự báo rằng số việc làm mà nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm trong tháng 11 sẽ vào khoảng 550.000 việc.
Một số nhà kinh tế cho rằng mặc dù dữ liệu việc làm tháng 11 gây thất vọng, nhưng không đủ để ngăn cản Fed đẩy nhanh tốc độ giảm mua trái phiếu hàng tháng.
Adam Button, chiến lược gia tiền tệ của Forexlive.com, nói rằng ông cũng lạc quan về giá vàng khi những lo ngại số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng. Ông nói thêm rằng virus Omicron mới có nghĩa là tăng trưởng kinh tế sẽ yếu đi và chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn.
Sugandha Sachdeva, Phó chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu hàng hóa và tiền tệ tại Religare cho rằng, dù nhiều người đang đặt cược vào khả năng Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng USD mạnh lên sẽ làm vàng mất giá, song lạm phát có khả năng tiếp tục tăng cao vào năm 2022 và điều đó sẽ hỗ trợ vàng trong trung hạn.
Nhận định có khuynh hướng tiêu cực từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tuần trước vẫn đang ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường vàng. Thị trường không có định hướng rõ ràng trong ngắn hạn khi giá giữ ở các mức hỗ trợ quan trọng nhưng vẫn thấp hơn 1.800 USD/ounce.
Các nhà phân tích thị trường lưu ý rằng, kim loại màu đang vật lộn để thu hút động lực tăng giá mới. Giới phân tích cũng cho rằng, lo ngại lạm phát gia tăng đang được đáp lại bằng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.
Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion, cho biết hiện 1.760 USD/ounce là mức hỗ trợ quan trọng mà thị trường cần theo dõi. Chuyên gia này cũng cho rằng, nếu vàng có thể giữ được trên mức này thì sẽ có cơ hội kiểm tra mức kháng cự ngắn hạn 1.811 USD/ounce. Trước đó, theo kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần này được Kitco News thực hiện, tỷ lệ ủng hộ xu hướng giảm đã vượt lên chiếm ưu thế. Cụ thể, tuần này, tỷ lệ chuyên gia nhận định giá vàng tăng đã tiếp tục giảm từ 33% về 27%; Tỷ lệ chuyên gia ủng hộ xu hướng giảm cũng tiếp tục tăng từ 33% lên 36%. Trong khi đó, tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập cũng tăng lên 36%. Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường: Tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng tuần này cũng tiếp tục giảm 67% còn 51%, trong khi tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm cũng tăng từ 20% lên 32%; Còn lại tỷ lệ cho rằng giá vàng đi ngang 17%.
Cuối tuần vừa qua, giá vàng thế giới đã bật tăng cuối phiên và chốt tuần tại 1.783,60 USD/ounce, đánh dấu tuần giảm giá thứ ba liên tiếp với mức giảm 0,1%.

Nguồn: Vinanet/VITIC