Giá vàng trong nước tăng mạnh
Vào thời điểm lúc 14h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,85 triệu đồng/lượng - bán ra 42,12 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,88 triệu đồng/lượng (tăng 330.000 đồng/lượng) - bán ra 42,23 triệu đồng/lượng (tăng 130.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,85 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng) - bán ra 42,25 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng PNJ SJC niêm yết giá mua vào 41,70 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 42 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới quay đầu tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h30 hôm nay giao dịch ở mức 1.509 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 17,1% (220 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng đã quay đầu tăng giá kể từ giữa phiên hôm qua và kéo dài tới hết phiên. Ở thời điểm đóng cửa, đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng đã giữ vững thành công mốc 1.500 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 phiên đêm qua cũng tăng 2,7 USD lên 1,506,2 USD/ounce.
Vàng tăng giá trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo do diễn biến mới từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, căng thẳng Mỹ -Iran, vấn đề Brexit, bất ổn dân sự Hồng Kông và việc đảng Dân chủ đang tích cực trong việc luận tội Tổng thống Trump.
Ngay trước khi cuộc đàm phán cấp cao thương mại Mỹ - Trung diễn ra vào 10/10/2019, Mỹ đã bất ngờ công bố việc đưa vào danh sách đen 28 công ty Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về kết quả của cuộc đàm phán có thể sẽ không đạt được như kỳ vọng.
Giá vàng được lợi từ diễn biến này song sự lên giá của đồng USD phiên hôm qua đã phần nào hạn chế đà tăng của giá kim loại quý.
Khu vực Trung Đông và bán đảo Ban Căng trở nên căng thẳng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria. Đây là một quyết định không thực sự bất ngờ bởi ông Trump có chính sách rất rõ ràng là không muốn tham gia vào một cuộc chiến mà chẳng đem lại lợi ích gì cho Mỹ. Và từ trước khi vào Nhà Trắng, ông Trump đã cam kết sẽ đưa nước Mỹ thoát khỏi những “cuộc chiến tranh kéo dài bất tận vô nghĩa”.
Tuy nhiên, khi Mỹ rút khỏi Syria, tình hình trong khu vực sẽ có nhiều thay đổi, mà khả năng cao là hỗn loạn và đẫm máu hơn. Khả năng tìm kiếm hoà bình cho Syria càng trở nên mong mạnh. Lực lượng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (IS) có thể trỗi dậy, đồng minh Israel của Mỹ sẽ đối mặt với những đe dọa từ hành lang kết nối từ Iran qua Iraq và Syria...
Trong một tuyên bố mới nhất, ông Trump tuyên bố sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia này làm bất cứ điều gì mà ông cho là vượt quá giới hạn liên quan đến IS. Mặc dù vậy, với việc Mỹ từ bỏ trách nhiệm ở Syria, Liên minh châu Âu (EU) lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành chiến dịch tại miền Bắc Syria, nhằm vào phiến quân người Kurd và gây tổn hại cho dân thường, cuối cùng sẽ dẫn tới làn sóng tị nạn.
Không chỉ căng thẳng địa chính trị, cuộc đàm phán Mỹ-Trung sắp tới tiếp tục bị thách thức sau khi Mỹ đưa thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen cùng với Huawei. Đây cũng là lần đầu tiên ông Trump lấy lý do nhân quyền để trừng phạt các doanh nghiệp này. Theo đó, các doanh nghiệp này có dính đến hành động vi phạm nhân quyền đối với các nhóm người thiểu số Hồi giáo tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.
Trong 28 doanh nghiệp này có 8 công ty công nghệ cao của Trung Quốc, gồm 2 công ty cung cấp các sản phẩm giám sát video - Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology - kiểm soát tới 1/3 thị trường toàn cầu về giám sát video và 1 AI Megvii Technology - công ty công nghệ chuyên thiết kế phần mềm nhận dạng hình ảnh do Alibaba hậu thuẫn. Quyết định của ông Trump khiến cho triển vọng cuộc đàm phán Mỹ-Trung trở nên u ám.
Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới giá vàng là chính sách tiền tệ của Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách từ ngày 29-30/10/2019 để hỗ trợ nền kinh tế.
Hiện giá dầu thô Nymex giảm và giao dịch quanh mức 52 USD/thùng và chỉ số đô la Mỹ cao hơn trong phiên giao dịch.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng đang chiếm lợi tổng thể trong ngắn hạn. Dù vậy, xu hướng giảm bốn tuần vẫn đang được duy trì trên thanh biểu đồ ngày cho thấy xu hướng giảm giá vẫn chờ cơ hội đảo chiều.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc cao nhất tháng 9 là 1.543,3 USD/ounce.
Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá kim loại quý xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp trong tháng 10 là 1.465 USD/ounce.
Nguồn: VITIC