Trong phiên giao dịch ngày 7/11/2023, giá vàng giảm xuống mức thấp gần hai tuần do đồng USD ổn định và nhu cầu trú ẩn an toàn chậm lại, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi ý kiến từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, để rõ ràng hơn quan điểm về lãi suất.
Giá vàng giao ngay (vào lúc 07:17 GMT) giảm 0,5% xuống 1.968,30 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 25/10. Giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,7% xuống 1.974,20 USD/tấn.
Đồng USD đã tăng 0,3% sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tuần trong phiên trước đó, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.
Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tài chính tại Capital.com cho biết, hiện tại, đây thực sự vẫn là câu chuyện về rủi ro địa chính trị và biên độ rủi ro dường như đã giảm đi một chút đối với vàng và giá cả đang phản ánh điều đó.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ xem xét "tạm dừng chiến thuật" trong giao tranh ở Gaza để tạo điều kiện cho viện trợ hoặc việc đưa con tin ra ngoài, nhưng một lần nữa bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn chung bất chấp áp lực quốc tế ngày càng tăng.
Trong khi đó, các nhà đầu tư tự tin hơn rằng Fed có thể hoàn tất việc tăng lãi suất sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 10 của Mỹ yếu đi vào tuần trước.
Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết, ngân hàng trung ương có thể còn nhiều việc phải làm trước mắt để kiểm soát lạm phát.
Bên cạnh đó, các cuộc đấu giá của kho bạc trong vài ngày tới và nhu cầu ảm đạm có thể gây áp lực tăng lãi suất một lần nữa và gây áp lực giảm giá đối với vàng.
Các nhà đầu tư sẽ chờ xem liệu Powell có duy trì giọng điệu ôn hòa hơn mà ông đã đưa ra sau cuộc họp của Fed vào tuần trước hay không.
Quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới cho biết lượng nắm giữ của họ đã tăng 0,50% lên 867,57 tấn.
Gicác kim loại khác cũng có sự biến động với giá bạc giảm 1,1% xuống 22,77 USD/ounce, bạch kim giảm 0,6% xuống 899,50 USD và palađi giảm 0,6% xuống 1.100,38 USD.
Dự báo giá vàng
Các chuyên gia nhận định, Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ hai liên tiếp trong chu kỳ thắt chặt này nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn duy trì quan điểm diều hâu để ngỏ khả năng về một đợt tăng lãi suất khác trong thời gian tới. Điều này bất lợi cho giá vàng.
Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị tại Trung Đông đang giảm bớt căng thẳng khi Liên Hợp Quốc đang tìm nhiều cách để khiến các bên liên quan thực hiện lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza.
Ở khía cạnh tích cực hơn, một số chuyên gia khác cho rằng, trong thời gian tới, không có nhiều sự kiện ảnh hưởng đến dữ liệu kinh tế. Các nhà đầu tư và giới chuyên gia vẫn giữ thái độ lạc quan đối với triển vọng của vàng.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters