Trong khi giá vàng thế giới "đứng yên", giá vàng SJC đã về sát vùng 77 triệu đồng/lượng. Giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng tạm thời ít biến động khi chờ thông tin về triển vọng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi lãi suất giảm có thể hỗ trợ thị trường vàng.
Đóng cửa phiên cuối tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,2 - 76,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên trước đó.
Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 73,9 - 76,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên trước đó.
Trong tuần, giá vàng trong nước liên tục biến động trong biên độ từ 100 - 300 nghìn đồng/lượng mỗi phiên. So với đầu tuần, giá vàng tăng 700 nghìn đồng/lượng, chênh lệch mua – bán có nơi hiện gần 3 triệu đồng và so với thế giới khoảng 15 triệu đồng/lượng.
Nói về sự chênh lệnh giá vàng giữa trong nước và thế giới hiện nay, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hoàng Văn Cường cho rằng, sẽ nguy hại không phải chỉ riêng cho người dân mà còn thiệt hại về mặt xã hội. Khi giá vàng trong nước và giá vàng thế giới chênh lệch nhiều sẽ sinh lợi cho việc nhập lậu vàng.
Như vậy, không chỉ khó quản lý thị trường vàng còn gây thất thu thuế, không tạo ra một thị trường cạnh tranh minh bạch, bình đẳng. Và, khi đã buôn lậu sẽ vẫn có tình trạng thất thoát về ngoại tệ, mà không quản lý được ngoại tệ cũng có thể dẫn đến chuyện quản lý tỉ giá.
Theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, tình hình hiện nay đòi hỏi cần có sự thay đổi về phương thức quản lý cũng như giải pháp liên thông giữa thị trường trong nước và thế giới. Bởi, biến động của thị trường thế giới sẽ dẫn tới biến động ngay lập tức của các thị thị trường quốc gia khác.
"Đã đến lúc chúng ta cũng phải bỏ các công cụ để liên thông thị trường vàng trong nước với thế giới, chẳng hạn như vấn đề xuất nhập khẩu. Tất nhiên, xuất nhập khẩu ở đây phải có phương thức quản lý phù hợp. Không phải cứ duy trì một cơ chế như trước đây là cấp phép, cấp quota theo dạng "xin - cho" mà có thể sử dụng các công cụ tài chính để điều tiết quan hệ xuất nhập khẩu đó. Tất nhiên phải quản lý để tránh tình trạng ồ ạt dùng ngoại tệ nhập vàng vào cho mục đích khác, làm mất cân đối ngoại tệ, mất khả năng điều hành tỉ giá", Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhấn mạnh.
Về phía trang giavang.net khuyến nghị, trong bối cảnh chênh lệch mua – bán hiện nay, người mua cần phải cân nhắc thận trọng trước khi tham gia thị trường vàng. Sự không chắc chắn và rủi ro liên quan đến tính minh bạch, thanh khoản và khả năng sinh lợi khi chênh lệch quá lớn đều là những yếu tố cần xem xét. Việc đứng ngoài và quan sát thị trường có thể là sự lựa chọn thông minh trong thời điểm này để tránh rủi ro không cần thiết.
Trước đó, trên thị trường thế giới, đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng được cho là nguyên nhân kéo giá vàng đi xuống trong tuần này. Tuy nhiên, hiện giá vàng tạm "neo" ổn định, khi nhà đầu tư đang chuyển hướng sự chú ý sang cuộc họp chính sách của Fed, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới, để có thêm các thông tin về triển vọng lãi suất.
Theo khảo sát của CME FedWatch, các thị trường đều tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 30-31/1, nhưng đã bớt kỳ vọng về khả năng lãi suất giảm vào tháng 3/2024.
Về lý thuyết, lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Ông David Meger, Giám đốc Bộ phận Giao dịch kim loại tại High Ridge Futures nhận định, thị trường vàng tạm thời ít biến động. Nhưng dự đoán về khả năng lãi suất giảm trong năm 2024 vẫn tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng.
Dữ liệu mới công bố cho thấy giá cả tại Mỹ đã tăng vừa phải trong tháng 12/2023, giữ cho mức lạm phát hàng năm ở dưới ngưỡng 3% trong tháng thứ 3 liên tiếp. Hơn nữa, các dữ liệu cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý IV/2023. Đây là cơ sở để Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Chuyên gia Ole Hansen, người đứng đầu Bộ phận Chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo đánh giá, trong ngắn hạn, hướng đi của giá vàng và bạc sẽ tiếp tục bị chi phối bởi dữ liệu kinh tế của các nền kinh tế lớn và tác động của chúng đối với đồng USD, lợi suất trái phiếu và kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Nguồn: bnews.vn