Trump cảnh báo rằng, nếu Trung Quốc đưa ra hành động trả đũa đối với nông dân Mỹ hay các ngành công nghiệp, “chúng tôi sẽ ngay lập tức tiếp tục giai đoạn 3, trong đó thuế quan bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu có trị giá xấp xỉ 267 tỉ USD”.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn chưa trả lời chính thức đối với thuế quan mới nhất của Trump, “Chúng tôi biết Trung Quốc không thể tiếp tục đối đầu do họ không có đủ hàng hóa của Mỹ để đánh thuế”, Stephen Innes, người đứng đầu giao dịch Châu Á Thái Bình Dương thuộc công ty môi giới OANDA.
Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,4% xuống 5.922 USD/tấn. Giá đồng kỳ hạn tháng 11/2018 trên sàn Thượng Hải tăng 0,6% lên 48.410 CNY (7.044 USD)/tấn.
Các hành động thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không hoạt động, do Bắc Kinh có nhiều công cụ tài chính và chính sách tiền tệ để đối phó với tác động này, quan chức cao cấp thuộc thị trường chứng khoán Trung Quốc cho biết.
Phó Thủ tướng Liu He Trung Quốc đã triệu tập 1 cuộc họp tại Bắc Kinh trong ngày hôm nay (18/9/2018), để thảo luận phản ứng của chính phủ đối với quyết định của Mỹ áp thuế quan bổ sung đối với hàng hóa của Trung Quốc có trị giá 200 tỉ USD.
Đồng USD tăng so với giỏ tiền tệ chủ chốt, sau thông tin Mỹ áp thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á suy giảm.
Giá kẽm tại London tăng 0,8% lên 2.338 USD/tấn và tại Thượng Hải tăng 1,3% lên 20.810 CNY/tấn, giá nhôm tại London tăng 0,2% lên 2.035 USD/tấn.
Một công ty thuộc sở hữu tỉ phú Nga Alisher Usmanov đang đàm phán để tăng số vốn đầu tư 1,25 tỉ USD từ các ngân hàng Nga vào đầu năm 2019, để xây dựng một nhà máy khai thác mỏ và luyện kim khổng lồ tại mỏ đồng lớn nhất chưa được khai thác của Nga.
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte kêu gọi đóng cửa tất cả các mỏ khai thác trên toàn quốc sau vụ lở đất gây chết người, nhiều giờ sau khi Bộ trưởng nước này đề nghị ngừng tất cả các mỏ khai thác quy mô nhỏ trên khu vực miền núi giàu trữ lượng vàng.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: vinanet