Giá hợp đồng thép thanh - dùng trong xây dựng giao tháng 5/2021 tại Thượng Hải chốt phiên giao dịch chiều 6/4 tăng 2,1% đạt 5.180 CNY (tương đương 791 USD)/tấn), trong phiên trước đó đạt 5.200 CNY, mức cao kỷ lục kể từ năm 2011.
Giá thép cuộn cán nóng - là thép được sử dụng trong lắp ráp xe hơi và thiết bị gia dụng- chạm mức cao nhất kể từ năm 2014, cụ thể giá thép cuộn cán nóng tăng 0,9% lên 5.566 CNY/tấn vào cuối phiên giao dịch, sau khi chạm mức 5.589 CNY trước đó.
Các biện pháp kiểm soát sản lượng tại thủ phủ sản xuất thép Đường Sơn (Trung Quốc) ngay trong mùa cao điểm cũng khiến hàng tồn kho thép của các công ty giảm mạnh, các chuyên viên phân tích tại Sinosteel Futures cho biết trong một báo cáo.
Gần đây, chính quyền Trung Quốc yêu cầu hơn 20 nhà máy sản xuất thép cắt giảm 30-50% sản lượng thép cho tới cuối năm 2021, đồng thời thông báo sẽ kiểm tra về việc tuân thủ các lệnh cắt giảm công suất sản xuất thép với mục tiêu giảm bớt ô nhiễm môi trường – một trong n Thứ Năm tuần trước (ngày 1/4), Bộ công nghiệp và Kế hoạch Trung Quốc đã công bố kế hoạch thanh tra để kiểm tra việc thực hiện cắt giảm công suất thép tại các trung tâm sản xuất ở nước này, và nhắc lại kế hoạch cắt giảm sản lượng trong năm 2021 để giảm lượng khí thải.
Tại cuộc họp ngày 03/04, Chính phủ Đường Sơn yêu cầu các nhà máy thép đẩy nhanh việc giảm bớt khí thải ô nhiễm, đồng thời cảnh báo sẽ đình chỉ hoạt động nếu không đáp ứng tiến độ như yêu cầu trước ngày 15/06. Các quan chức Trung Quốc cũng cam kết sớm đưa ra các yêu cầu cụ thể về lượng khí thải của lĩnh vực thép.
Sau 2 tuần bị áp lệnh giảm công suất, công suất sử dụng tại 126 lò cao đã giảm xuống 58,5% vào ngày 01/04, mức thấp nhất trong 20 tháng.
Khi Trung Quốc cắt giảm sản lượng, giá của các nguyên vật liệu sản xuất thép quan trọng đều giảm, trong đó giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm xuống 971 Nhân dân tệ/tấn, trong khi hợp đồng quặng sắt giao tháng 4/2021 trên sàn Singapore giảm xuống 165.80 USD/tấn.
“Các nhà máy không dám bất tuân lệnh cắt giảm công suất, ít nhất là trong ngắn hạn”, một thương lái thép tại Đường Sơn cho biết. “Trước đây, các nhà máy chỉ cắt giảm sản lượng khi các nhân viên Chính phủ tới kiểm tra và trở lại sản xuất như bình thường khi các nhân viên kiểm tra rời đi. Thời đó qua rồi”, ông thẳng thắn nói.
 

Nguồn: VITIC/Reuters