Thị trường tài chính thế giới những ngày qua đã ghi nhận những diễn biến đáng chú ý khi cả giá vàng và USD đều ghi nhận đà tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vài tháng trở lại đây. Đâu là những yếu tố tác động tới xu hướng tăng giá này?
Giá vàng thế giới hiện đang giao dịch ở quanh ngưỡng cao nhất trong vòng 3 tháng qua, khi giới đầu tư ngày càng tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 6. Tính chung từ đầu năm đến nay, kỳ vọng về một sự xoay trục chính sách, đã giúp giá vàng tăng khoảng 2,7%, và được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa.
Ông Phillip Streible - Chiến lược gia thị trường, Công ty Blue Line Futures cho biết: "Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có hai phiên điều trần trong tuần này, và có thể sẽ thể hiện quan điểm chính sách ôn hòa hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy các dữ liệu việc làm yếu hơn được công bố tại Mỹ hôm thứ sáu. Tất cả các yếu tố này sẽ hỗ trợ giá vàng".
Giá vàng cũng đang nhận được cú hích từ căng thẳng địa chính trị, xu hướng mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương, và nhu cầu tiêu thụ của người dân. Tại Trung Quốc, vàng được coi là một trong những tài sản có hiệu suất tốt nhất khi nhiều người có nhu cầu tìm kênh đầu tư trú ẩn an toàn.
"Doanh số bán vàng miếng tại chi nhánh ngân hàng của chúng tôi đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái", chị Wu Wurong - Ngân hàng Bank of China, Chi nhánh Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho biết.
Trong khi đó, trái với dự báo của giới phân tích và giới đầu tư hồi cuối năm ngoái, đồng USD hiện chưa có dấu hiệu suy yếu. Dù phải chịu áp lực từ những đồn đoán về việc FED cắt giảm lãi suất, chỉ số đồng đô la vẫn tăng khoảng 2,5% kể từ đầu năm đến nay, nhờ sự vững vàng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, và dòng tiền bên ngoài đổ vào các tài sản của Mỹ. Quan điểm thận trọng của giới chức FED cũng góp phần gia tăng sức mạnh cho đồng bạc xanh.
Ông Mark Humphery Jenner - Giáo sư Trường Tài chính Ngân hàng, Đại học New South Wales nhận định: "FED muốn có thêm thời gian để thấy lạm phát thực sự được kiềm chế. Điều này đã giúp củng cố đồng USD, ít nhất là mang lại một số sự hỗ trợ trong trung hạn".
Theo các chuyên gia, lộ trình cắt giảm lãi suất của FED trong năm nay vẫn sẽ là yếu tố then chốt, có ảnh hưởng lớn đến giá vàng và USD. Tuy nhiên, những yếu tố như căng thẳng địa chính trị, tốc độ tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế cũng sẽ gây ra những tác động khó lường. Đây sẽ là điều mà giới đầu tư cần lưu ý, để tránh không bị thiệt hại, khi thị trường biến động mạnh.

Nguồn: vtv.vn