Được biết, khu "đất vàng" khách sạn Kim Liên có vị trí tại số 5-7 Đào Duy Anh, Hà Nội rộng 3,5ha là đất thuê có thời hạn 50 năm kể từ năm 1993. Hiện Công ty CP Du lịch Kim Liên là đơn vị đang quản lý khu đất này theo hình thức trả tiền hàng năm.

Toàn bộ khu đất hiện có 9 toà nhà, 437 phòng và 5 nhà hàng. Kinh doanh chủ yếu là dịch vụ khách sạn, mỗi năm đem lại cho công ty này doanh thu thuần khoảng trên 100 tỷ đồng.

Mỗi năm lợi nhuận trước thuế của Khách sạn Kim Liên đạt khoảng 15-16 tỷ đồng, cổ tức 15%. Theo giới phân tích, nếu tính trên giá khởi điểm nhà đầu tư phải bỏ ra để mua cổ phần (theo thông báo của SCIC là từ 30.600 đồng mỗi cổ phần cho cả lô mà SCIC đang nắm giữ hơn 52%, tổng giá trị xấp xỉ 112 tỷ đồng), thì mức cổ tức đạt được khoảng 7-10%/năm không phải quá hấp dẫn.

Tuy nhiên, quyền khai thác khu đất vàng mới chính là cái đích nhắm đến của các nhà đầu tư. Do đó, ngay từ ban đầu khu đất vàng đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều tên tuổi lớn hàng đầu Việt Nam. Đây cũng là lý do mà những phương án có "màu sắc" không minh bạch trong đấu giá khu đất vàng này đã bị gạt ra. Một phiên đấu giá công khai, là cuộc chơi công bằng cho mọi nhà đầu tư có đủ tiềm lực để trở thành cổ đông chi phối, nắm quyền khai thác khu đất này.

Xét về cổ đông hiện hữu của CTCP Du lịch Kim Liên hiện nay thì GP Invest có thể là một trong những nhà đầu tư đáng chú ý, bởi công ty này đang nắm giữ 6,62% Khách sạn Kim Liên. Đồng thời, Chủ tịch HĐQT của GP Invest là ông Nguyễn Quốc Hiệp cũng là thành viên HĐQT của CTCP Du lịch Kim Liên.

Tuy nhiên, liệu GP Invest có chịu chi để chạy đua thâu tóm khu đất vàng này? Và câu hỏi quan trọng nhất là nhà đầu tư nào sẽ đủ lực để ôm trọn lô cổ phần được bán đấu giá lần này? Những câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ khi phiên đấu giá chưa diễn ra. Theo nhận định của một số nhà đầu tư, rất có thể giá cổ phần khách sạn Kim Liên sẽ vượt mức khởi điểm, có thể dao động từ 50.000-70.000 đồng/cp. Nếu xác lập ở mức giá này, thì để có thể nắm chi phối khách sạn Kim Liên nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra từ khoảng gần 200 tỷ đồng tới 250 tỷ đồng.

Trong khi đó, gần đây có hàng loạt đại gia địa ốc tại Hà Nội muốn có được khu đất vàng này và gửi thông báo tham gia đấu giá tới ban tổ chức. Trong đó, đáng chú ý là một đại gia mới nổi Văn Phú Invest, chủ dự án KĐT Văn Phú, Home City Trung Kính,…có vốn điều lệ 538 tỷ đồng và doanh thu năm 2014 đạt hơn 745 tỷ đồng.

Theo Văn Phú, hiện công ty có vốn chủ sở hữu hơn 1.339 tỷ, tổng nguồn vốn kinh doanh tính đến hết năm 2014 đạt trên 2.000 tỷ. Định hướng của Văn Phú Invest thời gian tới là mở rộng đầu tư kinh doanh bất động sản nên muốn có khu đất vàng này.

Ông Mai Xuân Thông –Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung cũng vừa gửi thông báo tham gia đấu giá lô cổ phần Công ty cổ phần Du lịch Kim Liên. Xây dựng Miền Trung hiện có vốn điều lệ 2.089 tỷ đồng, tổng vốn kinh doanh khoảng 2.091 tỷ đồng, ngành nghề chủ yếu là xây dựng công trình đường bộ, vận tải, khai thác khoáng sản, kinh doanh bất động sản…

Ngoài ra, hàng loạt tổ chức cá nhân khác cũng đang quan tâm tham gia đấu giá tại khách sạn Kim Liên như CTCP Tập đoàn Phú Mỹ có vốn chủ sở hữu hơn 496 tỷ; CTCP XNK Văn Minh, công ty Xuân Lộc Thọ, Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh, và nhiều cá nhân khác.

Dù cổ phần tại khách sạn Kim Liên là rất hấp dẫn, hứa hẹn phiên đấu giá sắp tới sẽ kịch tính bởi đã có cổ đông khác đánh tiếng nếu được giá có thể chuyển nhượng lại cổ phần. Như vậy, nhà đầu tư nào sở hữu hơn 52% còn có cơ hội gom tiếp số cổ phần còn lại, để nắm quyền quyết tương lai của khu đất.

Tiềm năng khu đất là rất lớn nhưng đó là câu chuyện dài hơi, bởi chủ mới muốn xây xây chung cư, TTTM, khách sạn mới phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin lập quy hoạch, lập dự án,...bên cạnh đó, khung giá đất khu vực này cũng sẽ rất cao. Do đó, phải là một nhà đầu tư lớn đủ tiềm lực mới có thể biến khu đất này thành "vàng" thực sự.

Được biết, tháng 7/2015 vừa qua chi cục thuế quận Đống Đa xác định phát sinh các khoản tiền thuê đất phải nộp của công ty giai đoạn 2010-2014 là trên 34,4 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là hơn 27,9 tỷ đồng còn lại là tiền chậm nộp. CTCP Du lịch Kim Liên đã nộp bổ sung hơn 19,1 tỷ đồng, số tiền còn lại đang hoàn thiện hồ sơ để nộp bổ sung

Theo Nhật Minh - Tri Thức Trẻ

Nguồn: Tri Thức Trẻ