Xuất khẩu từ Ukraine đã giảm đáng kể sau Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển Đen và các số liệu được công bố gần đây đã chứng minh điều đó. Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Ukraine cho thấy, từ đầu niên vụ 2023/24 đến ngày 3/10, nước này mới chỉ xuất khẩu được 5,82 triệu tấn ngũ cốc, giảm mạnh so với mức 8,99 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Xuất khẩu giảm mạnh từ Ukraine không phải là yếu tố quá bất ngờ và thị trường vẫn kỳ vọng rằng tình hình sẽ có nhiều sự cải thiện trong thời gian tới. Sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển Đen, Ukraine đã thiết lập một “hành lang nhân đạo” tạm thời cho các tàu vận tải, với mục đích phá vỡ lệnh phong tỏa của Moscow. Tình hình xuất khẩu theo hành lang này bước đầu đã ghi nhận những thành công nhất định khi nhiều tàu vận tải đã hoàn thành việc xuất khẩu ngũ cốc. Hải quân Ukraine cho biết, dự kiến có thêm 12 tàu mới đang sẵn sàng di chuyển qua “hành lang nhân đạo” để tới Ukraine, trong khi 10 tàu khác chuẩn bị khởi hành từ các cảng biển của nước này. Mặc dù chưa thể so sánh với giai đoạn trước, tuy nhiên, hoạt động vận chuyển tại biển Đen được nối lại ở mức độ nào đó cũng đang hạn chế sự thiếu hụt nguồn cung.
Đối với báo cáo Export Sales tối nay, chúng tôi kỳ vọng ảnh hưởng sẽ nghiêng về hướng "bullish" đến giá. Thị trường hiện đang kỳ vọng doanh số bán ngô niên vụ 2023/24 sẽ nằm trong khoảng 1,2 – 2,0 triệu tấn trong khi niên vụ 24/25 ở mức 600.000 đến 750.000 tấn. Với việc Mexico đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu ngô Mỹ trong những tuần gần đây, chúng tôi cho rằng bán hàng niên vụ hiện tại nhiều khả năng sẽ dễ dàng đạt tới 2 triệu tấn. Điều này có thể giúp lũy kế bán ngô từ đầu niên vụ 2023/24 vượt lên trên cùng kỳ niên vụ trước, mang đến triển vọng xuất khẩu tích cực.

Giá Arabica có thể tiếp tục giảm để kiểm tra lại mức chặn 145 cents/pound
Kết thúc phiên 4/10, giá hai mặt hàng cà phê cùng suy yếu dưới áp lực nguồn cung lớn từ Brazil. Cụ thể, giá Arabica giảm 1,61% và giá Robusta giảm 1,24% so với tham chiếu. Chính phủ Brazil cho biết xuất khẩu cà phê dạng hạt trong tháng 9 tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, mưa tại vùng trồng cà phê chính của Brazil giúp giảm bớt lo ngại mùa vụ kém.
Tình hình nguồn cung cà phê trên toàn cầu đang tập trung vào sản lượng và xuất khẩu của Brazil. Quốc gia cung ứng cà phê lớn nhất thế giới mới kết thúc quá trình thu hoạch cà phê cho năm 2023 với dự đoán sản lượng tăng 6,8% so với năm 2022, dữ liệu từ Cơ quan Cung ứng Mùa vụ thuộc chính phủ Brazil (CONAB). Đây cũng là mức sản lượng cao thứ 3 trong 10 năm gần đây.
Sản lượng lớn sẽ là 1 trong những tiền đề quan trọng để nông dân Brazil có thể đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, trong bối cảnh tỷ giá USD/Brazil Real đang ở mức cao nhất trong 6 tháng, thúc đẩy nhu cầu bán cà phê nhiều hơn do có thể thu về nhiều nội tệ.
Trong khi đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US giảm nhẹ trong phiên 4/10 về mức 443.042 bao loại 60kg và có 8.365 bao đang chờ phân loại bổ sung từ Brazil. Việc tồn kho luôn tục được bổ sung từ Brazil cũng là tín hiệu tích cực về nguồn cung cà phê tại quốc gia này và là yếu tố giúp hạn chế đà giảm của tồn kho cũng như gây sức ép lên giá.