Giá dầu thô có thể tăng vọt qua ngưỡng 150 USD/thùng nếu xung đột ở Trung Đông leo thang - Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo ngày 30/10. Một tình huống như vậy sẽ đặt ra nguy cơ lặp lại cú sốc dầu lửa của những năm 1970 nếu các quốc gia sản xuất dầu lớn trong khu vực cắt giảm nguồn cung năng lượng này.
Trong báo cáo mang tên Triển vọng Thị trường hàng hoá cơ bản (Commodity Markets Outlook) ra hàng quý, WB nói rằng nếu kéo dài, cuộc chiến tranh giữa Israel với lực lượng Hamas của Palestine có thể khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh, tạo ra một “cú sốc kép” trên thị trường hàng hoá cơ bản vẫn còn chưa hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.
“Cuộc xung đột mới nhất ở Trung Đông nối tiếp ngay sau cú sốc lớn nhất đối với thị trường hàng hoá cơ bản kể từ thập niên 1970, tức là cuộc chiến tranh ở Ukraine”, nhà kinh tế trưởng Indermit Gill của WB nhấn mạnh.
Theo kịch bản dự báo cơ bản mà WB đưa ra, giá hàng hoá cơ bản toàn cầu sẽ giảm 4,1% trong năm 2024, trong đó giá dầu sẽ giảm còn bình quân 81 USD/thùng từ mức bình quân 90 USD/thùng trong quý 4/2023, do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.
Tuy nhiên, báo cáo cũng nói rằng kịch bản này có thể bị đảo ngược chóng vánh nếu xung đột ở Trung Đông leo thang. Trong kịch bản xấu nhất, nguồn cung dầu toàn cầu có thể giảm 6-8 triệu thùng/ngày, đẩy giá dầu tăng lên khoảng từ 140-157 USD/thùng, nếu các nước Arab sản xuất dầu như Saudi Arabia có động thái cắt giảm xuất khẩu dầu.
Trong các kịch bản có sự gián đoạn nguồn cung ở mức độ thấp và trung bình, giá dầu có thể tăng lên mức từ 102-121 USD/thùng, theo báo cáo. Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu hiện đang ở mức 102 triệu thùng/ngày.
Cuộc chiến tranh ở Gaza nổ ra sau khi Hamas vào hôm 7/10 bất ngờ nã hàng nghìn quả rocket vào Israel khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và bắt cóc hơn 230 người khác làm con tin - theo dữ liệu do giới chức Israel cung cấp. Sau đó, các cuộc không kích trả đũa của Israel đã khiến hơn 8.000 người ở Gaza thiệt mạng và hơn 20.000 người khác bị thương - theo dữ liệu từ phía Palestine.
Xung đột này có nguy cơ lan rộng ra khu vực Trung Đông, và giới chuyên gia cảnh báo rằng xuất khẩu năng lượng toàn cầu có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu những nước sản xuất dầu lớn như Iran dính líu vào cuộc chiến.
Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng mạnh trong tháng nay, lên mức cao nhất kể từ tháng 3, do các nhà giao dịch lo ngại rằng nguy cơ gián đoạn hệ thống ống dẫn có thể ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt toàn cầu. Giá khí đốt giao sau trên sàn TTF ở Hà Lan, giá tiêu chuẩn của thị trường khí đốt châu Âu, đã tăng hơn 23% trong tháng này, đạt hơn 52 euro/megawatt giờ.
Trong khi đó, giá dầu không duy trì được mức tăng đã có sau khi xung đột bùng nổ. Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London có lúc vượt 93 USD/thùng vào hôm 20/10, nhưng chốt phiên gnafy 30/10 chỉ còn khoảng 87 USD/thùng. Kỷ lục mọi thời đại của giá dầu là 147 USD/thùng thiết lập vào năm 2008 trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.