Nguy cơ cả năng suất và diện tích gieo trồng ngô Mỹ năm nay đều bị USDA hạ dự báo sẽ là yếu tố thúc đẩy giá ngô hương tới kháng cự 700
Giá ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức suy yếu nhẹ do ảnh hưởng gián tiếp từ đà giảm mạnh của lúa mì. Tuy nhiên, lực mua đang dần lấy lại ưu thế trước những dự đoán về các số liệu nguồn cung trong báo cáo WASDE tháng 9 được USDA công bố vào 23h tối nay. Chúng tôi cho rằng, với các yếu tố cơ bản hiện tại thì giá vẫn còn đủ động lực để tiếp tục hướng lên vùng kháng cự 700.
Năng suất ngô tại Mỹ niên vụ 22/23 vẫn sẽ là số liệu được quan tâm hàng đầu. Hiện tại, thị trường đang cho rằng USDA có thể điều chỉnh con số này từ mức 175.4 giạ/mẫu xuống mức 172.5 giạ/mẫu. Con số này vẫn đang còn cao hơn so với mức trung bình sau cuộc khảo sát thực tế Crop Tour vừa diễn ra vào cuối tháng 8 là 168 giạ/mẫu. Với tác động từ hạn hán kéo dài đến suốt quá trình phát triển của cây trồng, đặc biệt là ở phía tây của Midwest đến nay vẫn đang tiếp tục trải qua tình trạng khô nóng thì thiệt hại sẽ đáng kể so với năm ngoái. Năm ngoái, Crop Tour cũng đánh giá khá chính xác năng suất cuối cùng của niên vụ 21/22 nên nếu như trong báo cáo tháng 9 này, năng suất ngô gần với mức 168 giạ/mẫu thì đây sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá trong vài phiên tới. Tác động từ hạn hán không chỉ dừng lại ở việc cắt giảm năng suất. Thời tiết bất lợi ngay từ giai đoạn gieo trồng cũng sẽ khiến cho nhiều khu vực trải qua tình trạng hạt không nảy mầm và dẫn tới việc diện tích ngô năm nay vốn đã ở mức thấp thứ 2 trong 10 năm qua sẽ tiếp tục có nguy cơ sụt giảm. Cả 2 yếu tố tạo nên sản lượng đều có nguy cơ bị điều chỉnh đang lý giải cho diễn biến hồi phục trở lại của giá ngô hiện tại.
Ngoài ra, tình hình nguồn cung ở châu Âu bị thắt chặt hơn do ảnh ưởng của thời tiết cũng sẽ là yếu tố củng cố thêm tác động “bullish” trong báo cáo lần này đối với giá ngô. Cấu trúc tăng giá đang dần hình thành rõ ràng hơn trên biểu đồ kĩ thuật cùng với các thông tin cơ bản cũng đang hỗ trợ cho giá ngô. 

Giá Arabica khả năng cao tăng nhẹ trong phiên hôm nay nhờ hỗ trợ từ yếu tố kỹ thuật

Nhờ có sự hỗ trợ từ đà giảm mạnh của đồng Dollar Mỹ, giá Arabica trong phiên cuối tuần trước đã tăng mạnh trở lại và vượt qua mức kháng cự 228.00 cents. Ngược lại, Robusta giảm 11 cents khi thời tiết có mưa tiếp tục ủng hộ cho sự phát triển cây cà phê tại Việt Nam.
Dự báo thời tiết tại Brazil trong 10 ngày tới cho thấy, vấn đề khô hạn vẫn tiếp diễn ở đa số các khu vực tại nước này, không ngoại trừ vùng sản xuất cà phê chính, Đông Nam. Đây được xem là thông tin không mấy khả qua đối cà phê tại quốc gia xuất khẩu cà phê số 1 thế giới do mùa vụ cà phê cho niên vụ 22/23 đã kết thúc và niên vụ 23/24 đang trong quá trình phát triển, việc khô hạn kéo dài khiến cây trồng không có đủ lượng ẩm từ đất để hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng và là yếu tố hỗ trợ giá.
Đồng Dollar Mỹ đang có xu hướng suy yếu sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất trong lịch sử. Điều này dự kiến sẽ giúp đồng Real tăng trở lại trong cặp tỷ giá USD/Brazil Real, giúp thúc đẩy lực bán từ phía nông dân Brazil, từ đó hạn chế đà tăng của giá.
Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đang ủng hộ cho đà tăng của giá khi đường MACD dù giao với đường Signal ở dưới đường Zero nhưng đang hướng lên trên, kết hợp với giá đang nằm trên 3 đường trung bình động MA13, MA20 và MA34. Tuy vậy lực tăng sẽ không quá mạnh vì lực hướng lên của các chỉ số chưa thực sự rõ ràng.