Giá ngô có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên hôm nay do những lo ngại với mùa vụ Mỹ
Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô cũng bật tăng mạnh như diễn biến chung của nhóm nông sản. Như chúng tôi luôn nhấn mạnh trong những bản tin vừa qua, cơ cấu cung cầu tại Mỹ sẽ là yếu tố chính quyết định đến xu hướng giá trong thời gian tới. Đây cũng là thời điểm quan trọng mà các số liệu sẽ dần phản ánh đến những chuyển đổi trong cơ cấu trên.
Cụ thể, về nguồn cung, thời tiết ở khu vực Midwest sẽ ảnh hưởng tới năng suất, yếu tố sẽ phản ánh vào con số sản lượng. Dự báo trong tuần này, nguy cơ nắng nóng nghiêm trọng vẫn tiếp tục mở rộng trong tuần này trên khắp cả nước. Nhiệt độ sẽ cao hơn mức bình thường từ 2- 5 độ C dọc theo khu vực đồng bằng về phía tây Midwest. Khung thời tiết khô nóng trên chắc chắn sẽ là yếu tố bất lợi và gây căng thẳng trong quá trình phát triển của cây trồng. Điều này cũng sẽ giúp hỗ trợ cho giá ngô trong thời gian này, nhưng không phải là yếu tố hỗ trợ cho giá trong thời gian này. Tuy nhiên, xét về dài hạn, yếu tố này sẽ khó có thể khiến giá ngô đảo chiều và bước vào xu hướng tăng do hạn hán không phải là điều quá bất thường tại Mỹ, đặc biệt là vào giữa tháng 7. Chính vì thế, thời tiết trong giai đoạn khi Mỹ đã bước qua giai đoạn nắng nóng hàng năm mới là yếu tố quyết định đến việc liệu USDA có thay đối năng suất dự báo trong các báo cáo tới hay không.
Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc cũng là yếu tố mà nhà đầu tư cần chú ý, đặc biệt là trong báo cáo về xuất khẩu gần đây. Sau khi kí kết và đàm phán thành công việc thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và Brazil sau khi chấp thuận giống ngô biến đổi gen, nếu như các đơn hàng xác nhận cho xu hướng chuyển đổi nguồn cung sang Brazil thì đây sẽ là yếu tố “bearish” tiềm ẩn đối với giá ngô trong vài tháng tới, đặc biệt là khi các hoạt động xuất khẩu từ Ukraine cũng đang có dấu hiệu được đẩy mạnh nhờ tuyến đường sông Danube.

Gía bông diễn biến giằng co
Kết thúc tuần giao dịch 11/07 – 17/07, giá 2 mặt hàng bông và cà phê diễn biến trái chiều. Giá bông giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua, do triển vọng nới lỏng nguồn cung từ Mỹ và việc cắt giảm nhập khẩu từ Trung Quốc. Ở khía cạnh khác, đường có sự khởi sắc nhờ luật thuế mới dành cho nhiên liệu tại Brazil đã được thông qua.
Thời tiết khô nóng được dữ báo sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần này tại Texas, khi nhiệt độ ban ngày luôn duy trì ở mức 3 con số và độ ẩm chỉ dưới 45%, làm dấy lên những lo ngại về chất lượng mùa vụ và sản lượng bông, trong bối cảnh bông tại Mỹ bắt đầu bước vào giai đoạn tạo quả. Khi tình trạng thiếu ẩm diễn ra quá lâu sẽ hạn chế việc hấp thụ kali làm lá ngả vàng và quả non bị rụng sớm, gây ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng bông. Đồng thời, thời tiết khô nóng là điều kiện thích hợp để các loại sâu bệnh như châu chấu, nhện phát triển và làm hại đến các cánh đồng bông, sẽ hỗ trợ giá trong thời gian tới.
Về mặt kỹ thuật, đường MACD giao nhau với đường Signal bên dưới đường 0 và có xu hướng chếch lên, kết hợp với 2 đường trung bình SMA 13 và SMA 34 đều vẫn nằm trên giá đóng của của bông trong phiên cuối tuần trước, thể hiện xu hướng giá sẽ giảng co. Thêm vào đó, dải Bollinger có hiện tượng thắt lại khi dải trên hướng xuống và dải dưới hướng lên củng cố them khả năng giá đi ngang trong phiên hôm nay.

Giá đồng nhiều khả năng sẽ đảo chiều tăng mạnh trong các phiên sắp tới trước những tín hiệu kỹ thuật
Giá đồng mở của phiên giao dịch đầu tuần với mức tăng tương đối mạnh, khi thị trường bắt đầu hấp thụ hết các thông tin tiêu cực và phản ứng tích cực với một số thông tin về triển vọng kinh tế.
Dữ liệu tiêu dùng tháng 6 tại Mỹ vào hồi cuối tuần bất ngờ tăng vượt kỳ vọng so với mức giảm hồi tháng 5, bất chấp lạm phát đạt đỉnh 4 thập kỷ. Cần lưu ý rằng, hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ gắn liền với chi tiêu hộ gia đình, và suy thoái thường đi kèm với sự thoái lui của người tiêu dùng. Do đó, tín hiệu này đã đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư khi cho rằng suy thoái kinh tế sẽ chưa xảy ra ít nhất là trong thời gian ngắn sắp tới.
Tuy nhiên, mức tăng của giá đồng đang được hỗ trợ nhiều nhất trước thông tin Chính phủ Trung Quốc đang có các biện pháp “giải nguy” cho lĩnh vực bất động sản khỏi một cuộc khủng hoảng thế chấp. Việc yêu cầu các nhà cho vay cung cấp tín dụng cho các nhà phát triển bất động sản đủ điều kiện hoàn thành các dự án nhà ở, đồng thời kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ những vụ sáp nhập và mua lại của các đơn vị này, đã đem lại sự tích cực cho việc bình ổn cuộc khủng hoảng tẩy chay thế chấp trong tuần trước.
Động lực tăng trưởng lớn nhất của Trung Quốc là xây dựng và bán nhà, với lĩnh vực bất động sản ước tính chiếm khoảng 1/4 GDP. Bất kỳ vụ phá sản bất động sản nào cũng sẽ là thảm họa đối với quốc gia này và có tính lan sang nhiều lĩnh vực khác. Trong khi đó, khoảng 22% nhu cầu về đồng được sử dụng cho ngành xây dựng tại Trung Quốc. Do đó, những thông tin ảnh hưởng tới lĩnh vực tiềm năng này đều có tác động lớn tới triển vọng tiêu thụ và giá đồng.
Về mặt kỹ thuật, trên khung ngày phiên trước đó đã kết thúc bằng 1 cây nến doji thể hiện sự giằng co giữa bên mua và bên bán sau đợt lao dốc dài. Thêm vào đó, trên khung H1, MACD đang cho thấy dấu hiệu phân kỳ. Hai điểm này có thể là tín hiệu đảo chiều cho giá đồng và lực mua nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong các phiên sắp tới. Giá đồng nhiều khả năng sẽ tiến tới kháng cự 3.4 USD/pound trong phiên hôm nay.

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV